Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Thịt ngựa dinh dưỡng như thế nào?

Thịt ngựa bắt đầu được người tiêu dùng chú ý từ khi có tin đồn rằng các vận động viên có sức bền hơn người thường sử dụng món thịt ngựa trong thực đơn… (có lẽ vì ngựa chạy nhanh và bền sức chăng?). Trước đây, tại các nước phương Tây, thịt ngựa chỉ được bày bán tại các cửa hàng riêng biệt, hiện nay đã xuất hiện trong một quầy hàng bình thường tại siêu thị.

Tuy nhiên, theo thống kê thì dân Pháp thờ ơ với nó, dân Québec ăn nhiều hơn các vùng khác của Canada và dân Bỉ thì lại luôn đòi “khẩu phần đôi” đối với thịt ngựa. Hiện nay, ở Việt Nam đã có nhiều cửa hàng ăn uống, kinh doanh loại thịt này.

Thịt ngựa là loại thịt đỏ, chứa rất nhiều sắt (khoảng 4mg/100 g) và có ít hơn 3% chất béo; đặc biệt giàu niacin, vitamin B12 và kẽm; là nguồn protein rất lý tưởng cho các vận động viên và những người thiếu máu. Thịt nấu chín rất thơm và vị hơi ngọt. Về giá trị dinh dưỡng, mỗi 100 g thịt ngựa sống có thể cho: 21,4g Protein; 4,6g Lipid; 133 calori năng lượng.

Thịt ngựa khi xẻ ra cũng giống như thịt bò và có thể chế biến đủ các kiểu: nướng, chiên, rôti, hầm và bằm. Song, thịt ngựa bị oxy hóa nhanh hơn thịt bò va dễ bị nhiễm vi khuẩn, nhất là thịt bằm – có thể do thành phần lipid, tính chất của vi sinh vật phát triển trên bề mặt, độ pH cũng như hàm lượng sắt cao có thể làm cho các thành phần protein dễ bị oxy hóa. Do vậy, phương cách đóng gói hợp lý và an toàn cho loại thịt này hiện nay là bảo quản lạnh trong túi hút chân không (thời hạn tồn trữ ngắn hơn so với thịt bò được bảo quản tương tự). Sau cùng, cũng như các loại thịt khác, thịt ngựa cũng có nguy cơ bị nhiễm giun xoắn, salmonellose… Vì vậy khi chế biến sử dụng cần bảo đảm vệ sinh để ngăn ngừa các nguy cơ mất an toàn thực phẩm…

    Bí quyết bảo quản thịt ngựa

    –  Thịt ngựa nếu bảo quản không kỹ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là dưới dạng xay băm. Vì thế, khi thực hiện món ngựa băm, bạn nên chế biến ngay để tránh hư hỏng.- Không nên cho thịt ngựa chưa qua chế biến vào tủ đông lạnh. Cách bảo quản này sẽ làm cho thịt dễ mất nước, khi chế biến món ăn sẽ khô.

    Tránh ăn loại thịt này dưới dạng còn sống như tái chanh, bóp thấu… vì sẽ dễ nhiễm ấu trùng giun tóc ký sinh từng gây dịch ở Pháp.

    –  Nếu chưa quen chế biến các món từ thịt ngựa, bạn nên áp dụng các món nấu tương tự như bò hay bê. Thịt ngựa rất hợp với các loại rau và gia vị như: rau mùi tây, lá lốt, mù tạt, tỏi và tiêu sọ.

Sưu tầm

Ý kiến của bạn

*