Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Thịt ngựa chữa bệnh gì?

Theo nghệ sĩ truyền hình nổi tiếng Nguyễn Sanh (Thủ Đức, TPHCM) tâm sự: “Trước ngày Sài Gòn được giải phóng, tôi có ăn thịt ngựa nhưng không phải để chữa bệnh mà để thưởng thức là chính. Lúc đó, bên cạnh Bệnh viện Nguyễn Văn Học (nay là BV Nhân dân Gia Định) có một quán bán thịt ngựa khá nổi tiếng “chuyên trị” ngựa lúc lắc và ngựa bít tết. Tôi ăn được vài tháng thì các mảng lang ben trên ngực, trên lưng từ từ mờ dần rồi mất hẳn. Sau giải phóng đến giờ ít thấy thịt ngựa bán đại trà”.

Chúng tôi lại lên Bình Dương để gặp ông chủ nhà hàng Thanh Quỳnh 2, khá nổi tiếng. Ông Long tiết lộ: “Lúc đó mình bị nứt gót chân, mỗi khi dính nước thì rát và xót lắm. Ăn thịt ngựa một dạo, thấy da chân mỏng hơn và liền lại. Mình không khẳng định thịt ngựa có trị bệnh được hay không nhưng bản thân mình thì tin tưởng nên đã triển khai món thịt ngựa bán tại nhà hàng Thanh Quỳnh 2”. Còn bác Sáu Tui (Nguyễn Văn Tui, D23/11 – Trần Não – Q2) thì vừa dứt căn bệnh hen suyễn. Bác cho biết đã dùng khá nhiều loại thuốc, trong đó có cả thịt ngựa.

Tìm trong quyển Tuệ Tĩnh Nam dược thần hiệu (Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM), chúng tôi thấy ghi: Mã nhục (thịt ngựa) lớn mạnh gân xương, khí nóng, tỳ liệt, tóc hói đỡ; Mã xỉ (răng ngựa) vị ngọt tính bình, chủ trị kinh giản, đinh sang, đau răng. Cách dùng: Đốt tồn tính, tán bột, uống 2-4g; Mã nhũ (sữa ngựa) vị ngọt tính mát.

Công năng: bổ huyết, nhuận táo, thanh nhiệt. Cách dùng: đun sôi rồi uống; Mã cốt (xương ngựa), chủ trị: lở đầu, âm sang, móng né; Mã can (gan ngựa), chủ trị: kinh nguyệt không thông, ngực bụng đầy trướng; Mã bì (da ngựa) vị cay tính nóng, chủ trị thấp nhiệt, tê bại, lở đầu, rụng tóc…

Theo bác sĩ Nguyễn Lân Đính (chuyên viên dinh dưỡng) thì trong 100g thịt ngựa có 181 calo, 10g chất béo, 21,5% protid, 5-7% lipid, các muối khoáng, acid béo và acid amin. Trong thịt ngựa còn có hàm lượng cao về acid glutamic và các acid amin có nhánh là: leucine, isoleucine, valine. Thành phần dinh dưỡng của thịt ngựa cũng có các chất cần thiết cho tóc chắc khoẻ gồm vitamin A, C, một số vitamin nhóm B (như biotin, acid pantothenic…) và các vi chất như đồng, kẽm, sắt…

Đức Anh

Ý kiến của bạn

*