Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Mỡ trong máu và cách chữa bệnh

Chứng bệnh mỡ trong máu là chỉ một loại hoặc nhiều loại thành phần chất béo trong máu như cholesterol hoặc triglycerit hoặc cả hai tăng cao quá mức bình thường. Chỉ số bình thường của cholesterol trong máu từ 2,82 – 5,17mmol/lit, bình thường của triglycerit trong máu từ 0,23-1,24mmol/lit. Nó phát sinh hoặc do ăn quá nhiều chất béo, do sự tổng hợp trong cơ thể quá nhiều, hoặc do sự tiêu trừ của tổ chức ngoại vi giảm yếu. Bệnh có thể nguyên phát bẩm sinh hoặc do các bệnh khác dẫn tới. Những người bị bệnh nhiễm mỡ trong máu thương có triệu trứng là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chân tay tê, đau ngực, thở gấp, tim đập mạnh. Ở thời kỳ cuối của bệnh, người bệnh có thể bị đau tim, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, yếu thận…

Nên ăn nhiều rau xanh để giảm mỡ trong máu

Chế độ ăn uống giảm mỡ máu

1. Giảm cân

Nếu bị thừa cân thì chỉ giảm cân một cách tương đối cũng có thể giúp hạ bớt lượng mỡ thừa trong máu. Hãy ăn những thực phẩm ít calo và tập thể dục nhiều hơn.

2. Tập thể dục

Chứng cứ cho thấy rõ ràng rằng tập thể dục đều đặn sẽ giúp đẩy lùi tình trạng mỡ trong máu.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo nên tăng thời lượng hoạt động thể dục ít nhất 2,5 giờ/tuần, và mỗi lần ít nhất 10 phút. Những hoạt động được khuyến khích như: đi bộ nhanh, đạp xe đạp, aerobics dưới nước, quần vợt đánh đôi.

3. Chế độ ăn uống

 • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn các loại thịt nạc, thịt thỏ, thịt dê…, ăn nhiều đậu và các chế phẩm từ đậu.
 • Không ăn mỡ động vật và nội tạng mà thay bằng dầu thực vật.
 • Thay đổi cách chế biến các món ăn như tăng cường hấp, luộc, ninh, nhúng, chao, hầm; không dùng phương pháp chế biến rán, hun, quay, nướng…
 • Giảm ăn hoặc kiêng ăn đồ ngọt.
 • Uống bia, rượu điều độ vì điều này giúp kiểm soát mỡ trong máu. Điều độ được xác định là mức 2 ly/ngày cho đàn ông và 1 ly/ngày cho phụ nữ. Tuy nhiên, với những người có nồng độ mỡ cao trong máu (hơn 2.000mg/dL) thì được khuyên nên tránh xa rượu bia.
 • Hãy thay thế bằng các chất béo không bão hòa dạng đơn thể (dung trong dầu ô liu, dầu canola, bơ, bơ lạc, các loại hạt) và các loại chất béo không sản sinh cholesterol (trong dầu nành, dầu bắp, quả óc chó, hướng dương).
 • Trong thực đơn phải dùng cá ít nhất 2 lần/tuần. Các loại chất béo khác trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi đều giàu chất béo Omega 3 rất có ích cho cơ thể trong việc ngăn ngừa tình trạng mỡ trong máu.

4. Hút thuốc

Thói quen hút thuốc được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trang mỡ trong máu và bệnh về tim mạch. Nếu hút thuốc, bỏ hút là một trong những điều quan trọng nhất cần phải làm cho sức khỏe của mình.

Hãy chuẩn bị ngày sẽ bỏ thuốc lá, dự trù trước những thử thách sẽ phải đối mặt và đề nghị sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè. Để tăng gấp đôi khả năng bỏ thuốc lá, hãy liên lạc với trung tâm tư vấn, gặp bác sỹ…

  Uống một số thảo dược giảm mỡ trong máu

 • Nước sơn tra pha đường: Mỗi lần dùng 15-30g sơn tra đã phơi khô. Sau khi sơn tra đã sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước cho đường uống thay nước chè hàng ngày, có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu.
 • Hà thủ ô 15g, thảo quyết minh 30g, linh chi 15g, hổ trượng 30g, lá sen 15g, sơn tra 15g, lá chè 15g hãm với nước sôi uống thay chè. Uống lâu dài có thể giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng bệnh động mạch vành, bệnh tăng huyết áp…, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, tiêu phù nề.
 • Sơn tra 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g, sắc nước uống thay trà, dùng cho người mỡ máu cao, thích ăn cao lương mĩ vị và có kèm tăng huyết áp, gan dương quá mức bình thường.
 • Vỏ lạc khô 50-100g rửa sạch, đun nước uống, ngày 1 thang, dùng cho người mỡ máu cao.
 • Sơn tra 25g, ngân hoa 25g, cúc hoa 25g nấu nước uống thay nước chè, có tác dụng thông kinh mạch, giảm mỡ máu.

Sưu tầm

Ý kiến của bạn

*