Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Những điều cần biết về ngựa & thịt ngựa

Theo tài liệu nước ngòai truy cập được trên Internet Ngay từ thời kỳ thượng cổ con người đa biết mùi vị đặc biệt của thịt ngựa. Song sau đó thì người ta ít ăn thịt ngựa vì coi như Ngựa là “vật chinh phục cao quí nhất của lòai người” chỉ dùng để giúp con người trong di chuyển, vận chuyển và lao động cầy bừa đồng áng. Mấy năm gần đây ở Âu Châu sau một số ca “bò điên”


Khiến kinh tế nước Anh xính vính một dạo, người tiêu dùng nhất là ở Bỉ tẩy chay thịt bò và người ta mới chiếu cố đến thịt ngựa nhiều hơn. Trong vòng 10 năm trở lại đây mức tiêu thụ thịt ngựa đã tăng lên hơn gấp đôi so với trước ( tăng 240 %!). Ở Canada, xu hướng tiêu thụ thịt đỏ thường là thịt bò “bí tết” đã giảm vì một lý do khác : do hàm lượng chất béo “no” làm tăng cholesterol trong máu, song riêng với thịt ngựa, thì người tiêu dùng rõ ràng ưa chuộng hơn chính vì thịt ngựa siêu nạc, hàm lượng chất béo chỉ đạt tới 3%.

Từ 1994, ở các cửa hàng bán thực phẩm tỉnh Québec người ta đã có thể mua thịt ngựa một cách phổ biến. Nhiều miếng thịt ngựa cắt sẵn, đóng gói “dưới chân không” trong bao bì plastic để tăng thêm thời hạn bảo quản. Thịt ngựa được tiếng là “ngọt thịt” là điều rất chính xác ; so với thịt bò, vị của thịt ngựa “ngọt” hơn, vì 2 lý do :

1. Nhờ hàm lượng chất glycogen theo gốc la-tinh có nghĩa là chất “sinh đường glucose” cao gấp 3

2. Hàm lượng Acid glutamic đem lại vị đậm đà của thịt ở bột ngọt glutamat Natri khá cao (2625 mg%) trong thành phần chất đạm protein hẳn cũng góp phần vào “vị ngọt” của thịt ngựa.

Thịt ngựa cũng mềm hơn nên không cần kéo dài thời gian đun nấu.Ở Canada, ngày nào trong tuần người ta cũng có thể ăn được thịt ngựa vì giá cả rất phải chăng, nếu so với thịt đà điểu cũng là một lọai thịt đỏ, siêu nạc được khuyên nên ăn vì tốt cho sức khỏe. Đặc tính dinh dưỡng Thịt ngựa là một nguồn rất tốt về protein chất lượng cao, vitamin B12 và Kẽm.

Một lợi thế lớn nữa về mặt dinh dưỡng, là hàm lượng chất béo thấp, có 3 %. Cholesterol cũng vậy, nồng độ cũng rất thấp (75 mg%). Chính nhờ các đặc tính này mà thịt ngựa “dễ tiêu”. Sau cùng màu sắc đỏ thắm của thịt ngựa là dấu hiệu thịt này giàu sắt : với nồng độ 4 mg/ 100 g thịt trội hẳn hơn thịt bò (2,7 mg %) hay thịt heo (# 1 mg %).

Như vậy những người có nhu cầu cao về sắt như phụ nữ có thai hay người thiếu máu chẳng hạn, rất nên ăn thịt ngựa thường xuyên. Nhược điểm của thịt ngựa có lẽ cũng chính là vì nó hàm chứa nhiều chất bổ dưỡng. Thịt ngựa bảo quản không kỹ, rất dễ bị nhiễm khuẩn nhất là dưới dạng “thịt xay” hay “bằm”. Cách chế biến Thịt ngựa rất hợp với các rau thơm gia vị (fines herbes) như mùi, ngò, lá lốt, xương sông, mù tạt, tỏi và tiêu sọ. Ai chưa quen chế biến thịt ngựa, cứ áp dụng nhg4ng món chế biến thịt bò hay thịt bê là sẽ dễ làm quen với thịt ngựa. Lơi điểm ở đây là thời gian đun nấu ngắn hẳn hơn chỉ cần 10 – 15 phút / non ½ kg thịt thay vì 20 – 25 phút đối với thịt bò.

Điều quan trọng là phải tránh để thịt đã nấu chín bị tái nhiễm khuẩn do tiếp xúc với thức ăn sống. Một bí quyết khi chế biến thịt ngựa, là phải đợi cho chảo nóng già mới cho thịt vào nhằm tạo một lớp thịt chín ở bề mặt, giữ cho hàm lượng nước, chất béo và glycogen cứ nằm bên trong, không thóat ra ngoài. Người ta khuyên nên rưới “nước xốt” đều tay lên miếng thịt để bảo đảm khi chín miếng thịt được mềm, không bị khô, vì hàm lượng chất béo của nó vốn thấp. Điều cũng rất kỵ là làm đông lạnh thịt ngựa còn sống, vì làm như vậy càng dễ mất nước, khi ăn sẽ “khô”. . Để cho món ăn làm với thịt ngựa được hòan hảo và tốt cho sức khỏe, nên ăn kèm với rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên có trường hợp dược liệu bắt nguồn từ ngựa thiếu an tòan cho con người : Dược phẩm dùng trong trị liệu bằng hormon thay thế PREMARIN (PREgnant MARes urINe) là sản xuất từ Nước tiểu ngựa cái mang bầu.

Những dược phẩm khác cùng “dòng” sản phẩm này như PremPro và PremPhase tiếp tục được hàng triệu phụ nữ sử dụng mỗi ngày. Các thông tin mới nhất về các dược phẩm này đã dóng một hồi chuông báo động. Một số nghiên cứu lâm sàng thực hiện rất nghiêm túc đã chứng minh là những thuốc này có thể gây ung thư, mạch máu nghẽn cục, và một số chứng bệnh phụ nữ khác,là Công Ty Dược Wyeth đã phải giảm 50% lượng Premarin sản xuất. Anh hưởng kinh tế của sự kiện này ở Hoa Kỳ rất đáng cho chúng suy nghĩ.

Hiện nay bên Mỹ kể như có 20,000 con ngựa (ngựa giống (đực), ngựa cái và ngựa con ..mất nơi nương tựa. Một số ít được nhận về nuôi, song còn đa số rồi cũng sẽ bị hạ thịt … làm thức ăn cho con người Lưu ý : Ăn thịt ngựa còn sống còn có khi bị nhiễm ấu trùng lải tóc ký sinh trichinella như đã từng phát ra dịch ở Pháp vào tháng 12 1993. Lần đó có 7 trường hợp ấu trùng phát triển thành bệnh thần kinh nhiễm lải trichine (neurotrichinosis) và 23 ca bị biến chứng nhiễm lải ở tim. Không có ca nào tử vong. Có 2 bệnh nhân làm sinh thiết cơ bắp trông thấy rõ ấu trùng lải tóc Trichinella còn sống. Lần đó nguyên nhân gây dịch là thịt một con ngựa nhập sang Pháp từ Canada. Chương trình kiểm tra chất lượng thịt ngựa trên quy mô quốc tế phạm vi đã có điều khỏan sàng lọc quốc tế đối với ký sinh lải tóc soắn Trichinella cũng đã có từ 1985 song sau vụ dịch này năm 1993, đã được thực hiện kỹ càng hơn, trên trọng lượng mẫu kiểm tra lớn hơn nữa….để bảo đảm an tòan thực phẩm.

Chu kỳ phát triển của lải tóc trichine phần nhiều xuất phát từ việc ăn thịt heo còn sống chưa đủ chín à còn gọi là heo “gạo” vì trong xớ thịt bắp, ấu trùng con lải như có kén bao quanh, trông tựa hạt gạo lẫn trong xớ thịt . Ở đây là do ăn thịt ngựa cũng nhiễm lải theo chu trình y như vậy (chỉ cần vẽ hình con ngựa thế vào chỗ con heo là chuyển tải được thông điệp trên ).

Để phòng ngừa Đun nấu thịt (ngựa) cho đến khi nước trong thịt ứa ra không đục nữa (until the juices run clear) hoặc khi đạt tới nhiệt độ bên trong 144 °F (tức 62 °C). Nhiệt độ bảo quản đông lạnh miếng thịt có bề dầy < 6 inches (# 15 cm) trong 20 ngày ở nhiệt độ 5 °F (tức −15 °C) hoặc 3 ngày ở nhiệt độ −4 °F (tức −20 °C) có thể diệt được các ấu trùng lải tóc trichine. Nấu chín kỹ. Đối với thịt rừng bảo quản đông lạnh dù trong thời gian dài có thể không diệt được hết ấu trùng vì các giống trichinella điển hình nhiễm thịt rừng có sức đề kháng cao hơn đối với lọai lải tóc trichine thường nhiễm súc vật nuôi như heo hay ngựa. Không để heo hay ngựa ăn phải xác súc vật khác kể cả xác chuột là những nguồn có thể mang lại lải tóc trichine. Rửa thật kỹ các máy xay thịt sau khi sử dụng, trong trường hợp có khâu xay thịt trong chế biến. Thú Y Kiểm Sóat thịt, nếu phát hiện thịt bị nhiễm lải tóc trichine thì phải hủy thịt bị nhiễm.

Lưu ý : Muối (salting), xấy khô (drying), hun khói (smoking), hoặc xử lý thịt trong lò vi sóng (microwaving) không đủ bảo đảm diệt được ấu trùng lải tóc.

Comments

  1. toi o da nang muon mua cao ngua cua cong ty thi mua o dau gan nhat

Ý kiến của bạn

*