Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Thịt ngựa – món ăn mới của người dân đô thị

Nhiều người bị hấp dẫn bởi thông tin về món thịt ngựa “ăn gì bổ nấy” và tò mò muốn ăn thử xem mùi vị thế nào. Về tác dụng chữa bệnh của thịt ngựa, đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu chính thức nào về ảnh hưởng trực tiếp của thịt ngựa. Tham khảo ý kiến từ các nhà chuyên môn cho thấy, chỉ nên xem thịt ngựa như là một loại thực phẩm thông thường tương tự thịt trâu, bò


Gần đây, nhiều người tiêu dùng khá quan tâm đến một loại thực phẩm mới nhập khẩu vào thị trường TP.HCM, đó là thị ngựa. Loại thịt này có giá cao hơn nhiều so với thịt heo, bò trong nước, nhưng tương đương với giá thịt bò Úc. Được biết, nguồn thịt ngựa chủ yếu được nhập từ Mông Cổ, Trung Quốc, Lào và một số ít là nguồn hàng trong nước, được đơn vị tổ chức chăn nuôi hơn một năm qua tại các làng người dân tộc ở Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc. Ngoài việc bán lẻ sản phẩm cho khách tự mua về chế biến, đơn vị nhập khẩu còn đưa sản phẩm thịt ngựa vào nhiều nhà hàng tại TP.HCM cũng như một số địa phương khác.

Nhiều người tò mò ăn thử và cũng có người mua ăn để có thể chữa bách bệnh. Nhưng theo giới chuyên môn cũng như một số người đã từng “nếm” qua món này cho biết, thịt ngựa mềm, ngọt và bùi hơn thịt bò.

Theo sách Thành phần thực phẩm của Viện Dinh dưỡng, 100 gam thịt ngựa cung cấp 181 calo, 66,8 gam nước, 21,5 gam chất đạm, 10 gam chất béo. Thịt ngựa chứa 21,5% protit, 5-7% lipit, các muối khoáng, vitamin A, E, B, PP, C, D…, acit béo và acit amin. Song, dựa vào đặc tính của thịt ngựa là “có vị ngọt, có tác dụng bổ gân, cường cơ” có thể giải thích là do thịt ngựa có hàm lượng cao về acit glutamic (acid tạo vị ngọt) và các acit amin có nhánh là: leucine, isoleucine, valine (BCAAs). Đây là những vi lượng cần thiết để duy trì khối cơ bắp và có tác dụng bảo vệ vốn glycogen dự trữ trong cơ bắp (chất sẵn sàng chuyển hóa thành năng lượng trong vận động cơ thể). Ngoài ra, hàm lượng arginine cao cũng có thể giúp quá trình làm cơ bắp cường tráng có hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng của thịt ngựa cũng có các chất cần thiết cho việc mọc tóc chắc, khỏe gồm: vitamin A, một số vitamin nhóm B (như biotin, acit pantothenic..), vitamin C và các vi chất như đồng, kẽm, sắt, protein, nước.

Có tài liệu cho rằng, thịt ngựa có tính độc nên những người có thể chất yếu khi ăn thịt ngựa có thể bị chóng mặt, ói mửa. Đối với dương vật, xương, óc, móng ngựa cho đến thời điểm này cũng chưa thấy có tư liệu nào đề cập đến những tác dụng trị bệnh.

Comments

  1. Toi co thac mac muon hoi. Khi tim hieu ve cao ngua bach van an toi co xem 1 bai dang hieu qua khi su dung san pham nay va toi da goi dien toi so dien thoai cua nguoi do la co Thuy tai Cong Vi , Dong Da nhung khong phai la co ay. Toi muon biet co phai la cho benh nhan ao de quang cao ko. Neu nhu the thi nguoi tieu dung nhu chung toi lam sao co the tin tuong duoc san pham. Hon nua bay gio hau nhu dau dau cung tran ngap hang gia, voi nhung nguoi nong dan nhu chung toi thi so tien 1 trieu la rat lon ma mua phai hang gia thi lam sao chung toi co the tin tuong de gioi thieu cho moi nguoi?

Ý kiến của bạn

*