Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Hỏi đáp về bệnh còi xương ở trẻ

Nếu trẻ đã chuẩn bị biết đi, thì khả năng còi xương cũng ít, cân nặng và chiều cao không có giá trị để chẩn đoán bệnh còi xương.

Hỏi đáp về bệnh còi xương ở trẻ

Bé nhà em được 10 tháng nhưng chỉ cân nặng gần 8 kg. Bé ngoan, năng động và chuẩn bị biết đi. Bé ăn mỗi ngày 4 lần cháo xay và bú thêm sữa mẹ, ăn sữa chua, ít bú sữa ngoài. Thưa bác sỹ, bé có bị còi xương không? Em phải làm gì để bé phát triển hơn?

Lê Hà Trang – Đà Nẵng

Trả lời: Nếu cháu là bé trai thì cháu thiếu 1,2 kg so với chuẩn, còn là cháu gái thì chỉ thiếu 0,5kg thôi, các thông tin bạn đưa không đầy đủ nên tôi không biết cháu có còi xương hay không? Nhưng nếu cháu đã chuẩn bị biết đi, thì khả năng còi xương cũng ít, cân nặng và chiều cao không có giá trị để chẩn đoán bệnh còi xương, nhiều cháu thừa cân vẫn còi xương, ngược lại có cháu bị suy dinh dưỡng nhưng lại không bị còi xương.

Muốn biết chính xác bạn nên đưa cháu đi khám BS để được chẩn đoán và điều trị. Nếu muốn bé tăng cân hơn, bạn cần cho cháu ăn đủ 3 bát bột hoặc cháo /1 ngày , mỗi bát cháo (bột) gồm: 20 – 30g gạo, 30g thit (cá , tôm ), 5ml dầu (mỡ), 10g rau xanh. Nếu mẹ thiếu sữa trẻ cần 500ml sữa, ăn thêm trái cây 2 – 3 lần/ngày.

Bác sỹ Lê  Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Ý kiến của bạn

*