Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Báo động tỷ lệ mắc bệnh loãng xương đang gia tăng

“Số người mắc bệnh loãng xương đang gia tăng ở mức báo động. Trên thế giới hiện có trên 200 triệu người bị loãng xương và tại Việt Nam là 2,8 triệu người. Dự báo đến năm 2030, số người bị loãng xương ở Việt Nam có thể sẽ lên đến 4,5 triệu người (tăng 172% – 174 %)”.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM cho biết như vậy trong “Ngày hội nói không với bệnh loãng xương” được tổ chức sáng ngày 5/11 tại TP.HCM.

Tại ngày hội, hơn 500 phụ nữ trung niên đã cùng nhau lập kỷ lục Guiness Việt Nam với màn đồng diễn thể dục kéo dài 30 phút nhằm “nói không với bệnh loãng xương”. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ ngày hội do Hội Loãng xương và Hội Dưỡng sinh TP.HCM phối hợp cùng nhãn hàng Calcium Corbiere của Công ty Sanofi Aventis tổ chức. Mục đích của ngày hội là phát động phong trào sống lành mạnh, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của bệnh loãng xương và tầm quan trọng trong phòng ngừa và điều trị. Trong ngày hội, còn diễn ra nhiều hoạt động bổ ích khác như tọa đàm về bệnh loãng xương, đo loãng xương, tư vấn và khám sức khỏe miễn phí.

Thể dục đồng diễn tại ngày hội


Theo PGS.TS.BS Lê Anh Thư: “Bệnh loãng xương đang là một vấn đề lớn của y tế cộng đồng, bệnh thường diễn biến âm thầm, không triệu chứng, do đó đa số không ý thức được sự có mặt của nó. Khi phát hiện cũng là lúc người bệnh phải gánh chịu những biến chứng của bệnh như giảm chiều cao, khó khăn khi vận động và gãy xương. Ở lứa tuổi trung niên, gãy xương thường kéo theo hệ lụy là những di chứng và thương tật suốt đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống”.

“Do vậy, phòng chống loãng xương bằng cách có lối sống lành mạnh (cung cấp vitamin D theo nhu cầu, tập thể dục thường xuyên, giảm nguy cơ té ngã, giữ cân nặng hợp lý, ngưng hút thuốc, giảm rượu bia…) và tích cực bổ sung calcium hàng ngày là việc làm cần thiết, đặc biệt đối với phụ nữ trung niên”, BS Thư khuyên.

Hải Ân

Ý kiến của bạn

*