Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Sáu giây lại có một trẻ em chết vì suy dinh dưỡng

Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực thế giới công bố số người bị đói trên thế giới vẫn đang ở mức quá cao cho dù chúng ta đã giảm được số người bị đói xuống dưới một tỷ.

Sáu giây lại có một trẻ em chết vì suy dinh dưỡng

Tổng giám đốc FAO J. Diouf cho rằng, việc cứ sáu giây lại có một trẻ em bị chết vì những các vấn đề liên quan tới suy dinh dưỡng thì nạn đói vẫn đang thực sự là thảm họa lớn nhất toàn cầu.

Ông Diouf cảnh báo rằng những thành tựu của quốc tế trong nỗ lực giảm đói nghèo đang bị thử thách nặng nề. Nếu những  đợt tăng giá lương thực như gần đây vẫn còn tiếp diễn, chúng sẽ thực sự là đòn giáng mạnh vào nỗ lực giảm số người đói nghèo của thế giới.

Qua khảo sát, FAO nhận ra rằng trước đây nạn nghèo đói và suy dinh dưỡng vẫn diễn ra ngay cả trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng và giá cả thấp, điều đó cho thấy bản chất của đói nghèo nằm ở cơ cấu. Rõ ràng phát triển kinh tế là cần thiết, nhưng chưa đủ để có thể làm giảm đói nghèo nhanh chóng.

Năm 2010, thế giới đã giảm được 9,6 % người nghèo so với năm 2009 trong đó châu Á giảm được 80 triệu người. Tuy nhiên, ở tiểu vùng Sahara châu Phi chỉ có thêm 12 triệu người thoát nghèo, và 30% dân số ở đây vẫn tiếp tục bị thiếu đói.

Theo thống kê, phần lớn người nghèo đói sống ở vùng nông thôn của các quốc gia đang phát triển, và có tới 70% trong số này sống ở mức cực kỳ nghèo khổ -chưa tới một đô la Mỹ một ngày, 80% trong số họ làm nông nghiệp.

Trong tám mục tiêu thiên niên kỷ mà Liên hiệp quốc đưa ra vào năm 2000 thì giai đoạn một của lộ trình này, thế giới phải giảm được tỷ lệ đói nghèo từ 20% xuống còn 10% trước năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ đói nghèo trên thế giới hiện đang ở mức 16%.

Hai phần ba người thiếu đói của thế giới sống tập trung ở bảy quốc gia là Bangladesh, Trung Quốc, Cộng hòa dân chủ Công gô, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia và Pakistan.

Mặc dù châu Á Thái Bình  Dương vẫn tiếp tục là khu vực có nhiều người thiếu đói nhất, lên tới 578 triệu người nhưng một số quốc gia như Armenia, Myanmar và Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ giai đoạn một và Trung Quốc cũng sắp đạt được ngưỡng này.

N.Long

Ý kiến của bạn

*