Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Loãng xương là bệnh nguy hiểm nhưng ít được quan tâm

Thông tin trên được PGS, TS/BS Lê Anh Thư, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Chủ tịch Hội loãng xương TPHCM cho biết nhân ngày Thế giới phòng chống loãng xương (20/10).

Loãng xương là bệnh nguy hiểm nhưng ít được quan tâm

Theo bà Anh Thư Loãng xương hiện nay đang được xem là căn bệnh của cộng đồng bởi rất nhiều người mắc. Nó là một dấu hiệu rối loạn chuyển hóa làm tổn thương sức bền khiến nguy cơ gãy xương ở con người gia tăng.

Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh loãng xương là do yếu tố di truyền, thiếu hụt vitamin D và canxi trong suốt quá trình sống, con người ít vận động, ít tập thể dục. Hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ước tính tại Việt Nam trong năm 2010 có khoảng 2,8 triệu người bị loãng xương. Người Việt có yếu tố nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nhiều so với các nước khác vì khung xương thấp nhỏ, sinh nở nhiều, thức ăn ít canxi, lối sống công nghiệp, ít tập luyện thể thao, bữa ăn không đủ chất, ăn kiêng quá mức.

Bệnh loãng xương thường diễn tiến âm thầm, người bệnh không biết mình bị bệnh cho đến khi bị biến chứng bất thường xảy ra như gãy cổ xương đùi, lún gãy đốt sống, gãy xương vùng hông. Bệnh để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho con người, nó gây tàn tật, tử vong… làm giảm chất lượng sống làm tăng gánh nặng cho gia đình xã hội.

Thống kê cho thấy biến chứng gãy cổ xương đùi đặc biệt nguy hiểm và đang tăng nhanh trên thế giới. Trong đó 51% số ca nằm ở các quốc gia châu Á, 20% người mắc phải biến chứng này đã tử vong trong một năm đầu, 20% khác bị tàn phế nặng nề phải có người trợ giúp, 30% phải phụ thuộc vào người khác. Chỉ có 30% có thể bình phục trở lại nhưng luôn luôn bị nguy cơ tái chấn thương rình rập.

Theo ước tính của y văn thế giới cứ 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới trên 30 tuổi sẽ có nguy cơ loãng xương. Đây là loại bệnh nguy hiểm, quá trình điều trị tốn kém lâu dài nhưng việc phòng tránh vẫn chưa được nhiều người quan tâm.

Nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh loãng xương bà Anh Thư khuyến cáo: “Trong bữa ăn thường ngày, mọi người cần phải chú ý bổ sung đầy đủ lượng can-xi cho cơ thể bằng cách dùng các loại thức ăn như: Trứng, sữa, rau của quả, tôm cua, các loại thịt, xương động vật… Bên cạnh đó cần chú ý đến việc vận động, luyện tập thể dục thường ngày”.


Vân Sơn

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

*