Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến còi xương

Tình trạng thiếu vitamin D dẫn đến chứng còi xương ở trẻ thường do những nguyên nhân sau:

Thiếu ánh sáng mặt trời


Những yếu tố nguy cơ dẫn đến  còi xương

Tuy xứ nhiệt đới không thiếu nắng nhưng nhiều người, do ảnh hưởng phong tục tập quán đã kiêng cữ giữ trẻ trong nhà, không cho ra nắng làm hạn chế sự tiếp xúc da trẻ với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra những yếu tố tự nhiên khác như vị trí địa lý, khí hậu, thời tiết, vùng miền, nhà ở chật chội, ô nhiễm môi trường…cũng ảnh hưởng đến điều kiện hấp thu ánh sáng mặt trời của trẻ.

Tình trạng thiếu vitamin D ở người mẹ trong thời gian mang bầu

Việc thiếu vitamin D và canxi ở người mẹ mang thai dễ làm cho trẻ bị còi xương sớm vì trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai (hàm lượng vitamin D cũng có trong sữa mẹ nhưng thấp hơn).

Do chế độ dinh dưỡng của trẻ

Dù hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ và sữa bò đều thấp (10-20 đơn vị/100ml nhưng trẻ nuôi nhân tạo sữa bò dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ vì vitamin D trong sữa mẹ dễ hấp thu và có tỉ lệ canxi/photpho thích hợp hơn. Tuy nhiên không thể dựa vào nguồn sữa mẹ duy nhất để phòng chống còi xương. Ngoài ra, vìêc cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) sớm các loại bột, mắm, muối, mì chính cũng làm trẻ dễ bị còi xương vì trong bột có nhiều axit phytic làm giảm khả năng hấp thu vitamin D, canxi ở ruột.

Tình trạng dinh dưỡng của trẻ:

Trẻ đẻ thấp cân (dưới 2.500g) hay bị còi xương do cơ thể không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ bào thai đồng thời hệ thống men tham gia chuyển hoá vitamin D còn yếu. Những trẻ suy dinh dưỡng cũng sẽ bị rối loạn hấp thu các chất dinh dưỡng kể cả vitamin D, canxi đồng thời thiếu hụt men trong chuyển hoá vitamin D dẫn đến còi xương.

Ngoài những yếu tố trên, những bệnh như tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm gan tắc mật…, cũng có thể ảnh hưởng đến hấp thu vitamin D ở trẻ.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

*