Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Bệnh tim mạch ở phụ nữ đáng lo ngại

Bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là nữ nhiều hơn nam giới. Mỗi năm, phụ nữ (PN) tử vong do bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Cứ mỗi phút có trên 16 PN tử vong do bệnh tim mạch. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, mất sức lao động ở PN đang tuổi làm việc, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc gia.

Bệnh tim mạch ở phụ nữ đáng lo ngại

Mối quan tâm hàng ngày ở PN đều cho rằng, ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở PN. Nhưng thực tế cứ mỗi 2 PN thì 1 người sẽ tử vong vì bệnh tim mạch. Trong lúc đó, cứ 25 người mới có 1 người tử vong vì ung thư vú.

Bệnh tim mạch mà hàng đầu là xơ vữa động mạch bao gồm: mạch vành, mạch não và mạch máu ngoại vi là do một số yếu tố nguy cơ tim mạch kinh điển là: rối loạn mỡ máu, huyết áp tăng, đường máu tăng, thuốc lá, béo phì… và một số yếu tố khác như: tuổi, giới tính, di truyền… làm tổn thương tăng sinh nội mạc mạch máu qua nhiều năm tháng hình thành mảng vữa xơ gây hẹp tắc lòng động mạch vành, tạo nên các biến cố ở tim là cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, gọi chung là bệnh mạch vành và ở mạch não gọi là đột quỵ.

Ở PN còn có thêm yếu tố nguy cơ gây gia tăng bệnh tim mạch là mãn kinh và dùng thuốc ngừa thai trong khi đang hút thuốc. Sở dĩ bệnh tim mạch ở PN chưa được quan tâm bởi sai lầm lớn nhât là quan niệm bệnh mạch vành là bệnh của đàn ông.

Triệu chứng bệnh mạch vành cấp ở PN thường mơ hồ làm khó khăn trong chẩn đoán, gần 40% là không có triệu chứng đau ngực và thường có thể có những biểu hiện của những cơn đau khác như: đau ở cổ, vai, vùng dạ dày, nhịp thở gấp, nôn mửa, đổ mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt hoặc những sự mệt mỏi khác dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Mặc khác, 2/3 bệnh mạch vành ở PN thường đột tử không có dấu hiệu báo trước.

Ngoài ra, một đặc tính có tính cách truyền thống của PN Á Đông là luôn có tính chịu đựng, chịu thương, chịu khó, luôn hết mình lo cho chồng, cho con, cho gia đình hơn là cho chính bản thân mình nên dẫn đến khi phát hiện bệnh thì thường đã nặng. Đa số PN ngay cả khi lên cơn đau, vẫn có khuynh hướng lưỡng lự, chần chừ không đi cấp cứu sớm. Hậu quả là đến bệnh viện quá trễ. Không ít PN thường thích tự chọn chuyên khoa để đến khám bệnh dựa theo triệu chứng, nên nhiều người ít khi đến ngay thầy thuốc chuyên khoa tim mạch mà lòng vòng nhiều nơi, nên không can thiệp kịp thời.

Ngày nay, bệnh tim không chỉ gặp ở PN lớn tuổi với nhiều bệnh phối hợp mà còn gặp nhiều ở PN < 50 tuổi và tử vong do nhồi máu cơ tim ở nhóm tuổi này thường gấp đôi so với nam giới.

PGS.TS. Trần Văn Huy
Theo sức khỏe đời sống

Ý kiến của bạn

*