Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ

Phụ nữ khi nhận thức tốt về các yếu tố nguy cơ tim mạch sẽ là người bảo vệ phòng ngừa bệnh tim mạch tốt nhất, không chỉ cho bản thân mà cho mọi người trong gia đình. Chính họ là người quyết định bữa ăn của gia đình người cân nhắc chọn lựa thực phẩm, thực hiện những bữa ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch như: tránh ăn mặn, khẩu phần bữa cơm gia đình hài hòa ít chất béo động vật, dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, khẩu phần hàng ngày nhiều rau củ quả, ăn nhiều cá ít nhất 3 lần một tuần, ăn thịt gia cầm hơn là ăn thịt mỡ, thịt heo, bò, hạn chế da động vật và các đồ ăn có chứa nhiều cholesterol như: trứng, tim, gan, hạn chế chiên xào, hạn chế dùng các loại bánh kẹo thực phẩm đóng gói có sử dụng dầu thực vật sẽ có nhiều transfat. Nếu chúng ta có một khẩu phần ăn uống hợp lý thường xuyên thì có thể làm giảm huyết áp, tránh béo phì, tránh tăng đường máu và mỡ máu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ

Mỗi ngày nên uống nhiều nước, ít nhất 6 ly. Không lạm dụng rượu, bia, mức cho phép rượu, bia có lợi cho sức khỏe tim mạch ở Phụ nữ là không quá 2 đơn vị ngày, 1 đơn vị là 284ml bia 3,5% hoặc 125ml rượu vang 8%. Khi mang thai thì không nên uống rượu, bia. Cần tích cực vận động gắng sức ít nhất 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở Phụ nữ đến 50%. Luyện tập gắng sức hàng ngày có thể làm hạ huyết áp, hạ mỡ máu, giảm béo phì, giảm nguy cơ đái tháo đường và ngay cả giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú.

50% bệnh tim mạch ở Phụ nữ có liên quan đến thuốc lá, hoặc môi trường có khói thuốc gọi là nhiễm độc thuốc lá thì nguy cơ bệnh tim sớm hơn 10 năm so với không nhiễm độc thuốc lá, và nếu vừa nhiễm độc thuốc lá, vừa dùng thuốc ngừa thai thì nguy cơ bệnh tim mạch tăng lên 30 lần. Ngừng hút thuốc là gắn liền với giảm 36% tử vong tim mạch ở người có bệnh mạch vành.  Chính vì vậy, Phụ nữ hãy cùng nhau thẳng thắn nói “KHÔNG” với khói thuốc ở mọi lúc mọi nơi, buộc tất cả mọi thành viên trong cộng đồng phải từ bỏ thuốc lá.

Phụ nữ thường có nhiều áp lực trong gia đình và công việc hơn so với đàn ông. Phụ nữ có những stress trong đời sống hôn nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên 3 lần. Một kết quả nghiên cứu ở Phụ nữ cho thấy, phiền muộn lo âu là một yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến bệnh tim mạch. Cần phòng chống các stress, hãy luôn yêu đời, sống hòa thuận, tránh xa những căng thẳng lo âu không cần thiết. Luyện tập gắng sức thường xuyên cũng sẽ giảm stress.

PGS.TS. Trần Văn Huy
Theo sức khỏe đời sống

Ý kiến của bạn

*