Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Trẻ biếng ăn có phải do cha mẹ không

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề hội thảo về sức khỏe trẻ em diễn ra tại Hà Nội hôm 25-9, bác sĩ Trần Thị Nga, nguyên chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi T.Ư, cho rằng cùng với nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa, biếng ăn đang là hội chứng rất thường thấy ở trẻ em. Bà Nga nói:

Trẻ biếng ăn có phải do cha mẹ không

– Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ lại chính là cách cho ăn của mẹ, mẹ thường lo con ăn chưa đủ, muốn con ăn thật nhiều để mập khỏe, hoặc cho ăn với các thành phần không cân đối quá nhiều thịt – cá, ít rau xanh – chất xơ, hoặc cho trẻ ăn liên tục.

Rất nhiều trường hợp trẻ con uống hai ly sữa rồi không chịu ăn nữa; hoặc trẻ 4-5 tuổi vẫn chỉ thích ăn cháo xay, thức ăn xay, không chịu nhai…

Hậu quả của tình trạng này là gì, thưa bác sĩ?

– Hậu quả là tình trạng biếng ăn. 2 tuổi, trẻ đã nhai được cơm, nhưng trẻ 3-4 tuổi đi mẫu giáo, bố mẹ vẫn xay cơm mang đi, bé sẽ không hòa nhập được không khí vui tươi trong bữa ăn cùng các bạn.

Món ăn cũng chỉ ngon khi chúng ta nhai, men tiêu hóa ở miệng tiết ra khi nhai và cùng với động tác nhai là cảm giác ngon miệng. Nhưng những bé ăn thức ăn nghiền, miệng chỉ đóng vai trò là một ống thông, chứ trẻ không có cảm giác ngon. Thậm chí có bé chuyện ăn uống trở thành nỗi sợ hãi.

Vậy nên làm gì để bữa ăn thân thiện hơn với trẻ?

– Trẻ chỉ muốn ăn khi bố mẹ tạo không khí bữa ăn vui tươi. Ngày nay, người dân sinh ít con nên rất chiều chuộng, một ngày cho ăn rất nhiều bữa nhỏ, thức ăn ninh hầm kỹ. Tuy nhiên, chúng tôi nghiên cứu thì thấy nhóm ăn cháo nghiền bị suy dinh dưỡng nhiều nhất, vì có thể trẻ ăn cả chén cháo đầy nhưng chất lại không đủ.

Trẻ nên ăn bao nhiêu là vừa?

– Tùy từng lứa tuổi, nhưng trong 1-2 năm đầu đời thì cho trẻ uống sữa là tốt nhất, mỗi ngày nửa lít sữa, có thể là sữa bò, sữa đậu nành…, mẹ cũng cần tạo không khí bữa ăn vui tươi và khuyến khích trẻ.

Với bé dưới 12 tháng, ngày bé ăn 2-3 bữa bột, ngoài ra là sữa, trái cây. Bé 1-2 tuổi ăn ngày ba bữa cháo, thêm sữa, trái cây… Khi thăm khám các bé biếng ăn, tôi thấy rất nhiều gia đình cho các bé uống men bổ sung vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.

Tôi khuyên chỉ nên cho bé uống các men này sau khi bé bị nhiễm khuẩn, giảm men có lợi cho tiêu hóa, ăn không ngon. Cơ thể cũng tự sản sinh ra men, nếu chúng ta lạm dụng uống men bổ sung hỗ trợ tiêu hóa cả tháng trời như nhiều gia đình chúng tôi từng gặp, các bé sẽ bị phụ thuộc vào men bổ sung, không có lợi cho sức khỏe.

Lan Anh
Theo Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn

*