Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Trẻ béo phì dễ sốc khi sốt xuất huyết

Ngày 16/1, BS Nguyễn Phước Trương Nhật Phương, BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cảnh báo, trong thời gian qua, BV đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi béo phì bị sốt xuất huyết (SXH). Điều quan trọng, mặc dù chỉ có khoảng 14,5% trẻ béo phì chuyển sang giai đoạn nặng vào sốc do SXH, nhưng 100% trẻ hết sốt khi vào giai đoạn sốc, và thường vào sốc vào ngày thứ năm của bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ sốc ở trẻ có cân nặng bình thường là 4,6%.

Trẻ béo phì dễ sốc khi sốt xuất huyết

Theo BS Nhật Phương, cha mẹ thường đưa trẻ nhập viện vào ngày thứ 4. Đây là thời điểm dễ xảy ra sốc SXH, nên trẻ có thể biến chứng nguy hiểm: 100% trẻ có xuất huyết dưới da, hơn 7% trẻ bị xuất huyết tiêu hóa, và 40% bị gan to, nên có tăng men gan.

Nếu trẻ sốt, các bậc phụ huynh nên cho uống thuốc hạ sốt paracetamol và đưa trẻ đến bệnh viện khi có các dấu hiệu trở nặng như: sốt cao liên tục hai ngày, bứt rứt, tay chân lạnh, vã mồ hôi, nôn ói nhiều, đau bụng; hoặc xuất huyết. Trẻ cần được tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt liên tục hai ngày. Trẻ bị SXH cần được bổ sung nước như uống dung dịch oresol.


An Quý
Theo phunuonline

Ý kiến của bạn

*