Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Cá mực là vị thuốc tốt bồi bổ sức khỏe rất tốt

Trong cá mực có chứa nhiều protein, các vitamin B1, B2, PP, canxi, phospho, sắt… Nhiều peptit mà nó chứa trong cơ thể có tác dụng chống độc, chống phóng xạ.  Cá mực là một loại thủy sản quý giá, có giá trị dinh dưỡng cao, không những có lợi cho phụ nữ mà đối với nam giới cũng có tác dụng tẩm bổ

Cá mực là vị thuốc tốt bồi bổ sức khỏe

Đông y cho rằng mực có vị đậm, tính bình, có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận. Những người thiếu máu, chóng mặt, tai ù, di tinh, xuất tinh sớm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, ít sữa đều có thể ăn được.

Phần da cứng bên trong cá mực Đông y gọi là mai cá mực, có tác dụng hạn chế axít khá mạnh, dùng cho những người đau dạ dày bị ợ chua. Nó còn có tác dụng cầm máu, ổn định tinh trùng và ngăn đới hạ, dùng để chữa các bệnh băng huyết, ho ra máu, đại tiện có máu, di tinh, phụ nữ bị bệnh đới hạ.

Cá mực bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí lực

Cá mực là một loại thủy sản quý giá, có giá trị dinh dưỡng cao, không những có lợi cho phụ nữ mà đối với nam giới cũng có tác dụng tẩm bổ. Lấy thịt cá mực cuốn tôm nõn, hạt sen, sơn dược có thể chế thành một món ăn ngon bồi bổ thân thể, tăng cường trí não.

Cách làm cụ thể: Lấy 3 con cá mực loại trung bình, bỏ da, bỏ nội tạng, làm sạch để ráo nước, 50g hạt sen ngâm nước cho nở, bóc bỏ vỏ và tâm sen, giã nát 300g hoài sơn cho nước vào luộc chín rồi đánh nhuyễn, 100g tôm nõn, 100g chân giò hun khói băm nhỏ. Tất cả trộn đều, tẩm gia vị vừa đủ làm nhân, nhét vào bụng cá, dùng dây buộc chặt, rán qua mỡ, cho rượu vang và nước vừa đủ vào đun, cuối cùng đổ hành tây đã xào vào nồi đun thêm một chút là  có thể ăn được, ăn làm nhiều lần.

Cá mực bổ máu dưỡng âm, lại có khả năng bổ tim thông mạch. Tôm nõn bổ thận cường dương, hạt sen giúp yên tâm, an thần, sơn dược bổ tâm ích tinh, món ăn rất tốt cho những người lao tâm quá độ.

Cá mực chữa đau dạ dày

Mai cá mực có thể cầm máu, ổn định tinh và ngăn bệnh đới hạ, giảm chua. Trần bì có hương thơm, điều khí, khai vị, hòa trung. Thịt nạc có nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ tỳ vị. Cả 3 thứ này nấu cháo với gạo tẻ để ăn sẽ có tác dụng điều dưỡng tỳ vị, điều khí giảm đau, là món ăn thích hợp cho những người bị loét dạ dày – tá tràng, vị toan quá nhiều, khoang dạ dày đau trướng.

Món ăn này gồm có 12g mai cá mực, 6g trần bì, 100g thịt lợn nạc, 100g gạo tẻ. Khi nấu phải cho mai cá mực, trần bì, gạo tẻ vào nồi ninh trước, đợi cháo chín mới cho thịt nạc đã thái mỏng vào đun thêm 5-6 phút nữa, thêm gia vị vừa đủ, khi ăn bỏ mai cá mực và trần bì.

Theo sức khỏe đời sống

Ý kiến của bạn

*