Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Tác dụng có lợi mới của Can-xi

Mới đây, trên Tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường, phát hành tháng 3-2007, có đăng tải bài viết cho biết các nhà khoa học còn phát hiện một tác dụng khác rất có lợi của can-xi là giúp giảm cân ở những bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường type 2.
Nghiên cứu được tiến hành trong 6 tháng trên 259 bệnh nhân bị tiểu đường type 2 có tuổi trung bình là 55 tuổi, chỉ số khối cơ thể lớn hơn 31 (BMI bình thường trong khỏang 18-24) và chia làm 3 nhóm: có chế độ ăn chứa can – xi cao, trung bình, thấp được đánh số lần lượt là nhóm 1, 2 và 3.

Nghiên cứu cho thấy lượng can-xi ăn vào cơ thể tỉ lệ thuận với số kg giảm đi của trọng lượng cơ thể. Tỉ lệ giảm cân trong nhóm 1,2,3 lần lượt là: 8,5% – 7,5% – 6,4%. Một điều khá thú vị là dù lượng calori ăn vào của nhóm 1 có cao hơn so với nhóm 3 nhưng số kg giảm vẫn nhiều hơn.

Ngoài phát hiện mới lý thú nêu trên và bên cạnh một số tác dụng của can-xi mà mọi người đã biết như giúp phát triển chiều cao, chống loãng xương, làm cho xương rắn chắc…, can-xi còn có tác dụng làm giảm lượng triglyceride (một dạng của chất mỡ) trong máu.

Điều đáng lo ngại là theo các số liệu thống kê gần đây tại Việt Nam cho thấy đa số người dân chúng ta có chế độ ăn thiếu can-xi, chỉ đạt khoảng 30-40% nhu cầu cơ thể (do không có thói quen uống sữa và ăn các thức ăn có nhiều can-xi). Điều này giải thích vì sao sau 30 năm, chiều cao của dân tộc ta cải thiện không đáng kể so với các nước khác trong khu vực và tỉ lệ người già bị khòm lưng, gãy xương còn cao.

Vì những lợi ích đã được chứng minh rõ ràng của can-xi, chúng ta, mà đăc biệt là những bệnh nhân béo phì đang bị tiểu đường type 2, hằng ngày chúng ta nên cung cấp đầy đủ can-xi cho cơ thể.

BS Mai Đình Quý

Việt Báo (Theo_NLĐ)

Ý kiến của bạn

*