Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Béo phì có thể bị giảm tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã trải qua 57 cuộc nghiên cứu trên khoảng 900.000 người lớn từ Mỹ và châu Âu trong thời gian 10- 15 năm. Khoảng 70.000 người tham gia chết trong thời gian nghiên cứu này.

Béo phì có thể bị giảm tuổi thọ

Họ dùng chỉ số khối cơ thể BMI để đo lường và thấy rằng những người nặng từ 40 pound trở lên hay trên mức chuẩn khoảng 18kg có nguy cơ giảm 3 năm tuổi thọ của mình, nhiều nhất là vì bệnh tim và đột quỵ. Còn những người quá béo, ở khoảng 100 pound hay hơn sẽ giảm đi 10 năm tuổi thọ của mình.

Quá béo cũng đồng nghĩa với tác động của hút thuốc trong thời gian dài, theo trưởng nhóm nghiên cứu Richard Peto (ĐH Oxford). Cứ mỗi 5 điểm BMI cao hơn mức chuẩn sẽ tăng nguy cơ chết sớm lên 30%. Những người có BMI trong khoảng 25 – 29,9 nghĩa là nặng cân chứ không béo phì thì có thể giảm tuổi thọ xuống 1 năm.

Phó chủ tịch Cộng đồng Ung thư Mỹ Michael Thun cho biết, điều này “vẽ ra một viễn cảnh rõ ràng hơn về nguy cơ bệnh tật liên quan đến mức độ nặng ký hay béo phì. Một khi bạn lên cân, rất khó để giảm và rất dễ để càng ngày càng tăng”.

Theo Agencies

Ý kiến của bạn

*