Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Tại sao ăn ít sao nhưng vẫn béo phì

Khoa học giờ đây đã ghi nhận tác động từ môi trường ngoài không có tác dụng quyết định đến cân nặng của một người. Chính cơ thể chúng ta đã quy định sự mập ốm và cả sự thèm ăn từ trong gen (bởi hệ thống DNA) và kiểm soát “lệnh” này chính là bộ não. Giảm cân bằng cách đi đường vòng qua tác động vật lý không chỉ là vấn đề của ý chí.

Tại sao ăn ít sao nhưng vẫn béo phì

Phát hiện này giải thích tại sao một người có thể bỏ bữa hay thậm chí không ăn gì trong một khoảng thời gian vẫn không sụt cân. Nó cũng giải thích tại sao đốt cháy 100 calories dư thừa trong cơ thể mỗi ngày là chuyện bắt cóc bỏ dĩa, không khác gì chuyện xảy trước và sau khi một người bước ra khỏi phòng vệ sinh. Để đấu tranh với cơ chế tích lũy calories tự nhiên của não bộ, một người thật sự quyết tâm giảm cân sẽ phải làm số calories mất đi ngày sau cao hơn ngày trước.

Các nghiên cứu trên động vật trong thời kỳ mang thai và chế độ ăn của chúng cũng chứng minh mức độ mập ốm đã được quyết định ngay trong bào thai. Nhìn vào các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, các kết quả còn khiến người ta đáng ngạc nhiên hơn khi nhận thấy những bà mẹ kiêng khem, ăn ít hoặc ăn không được trong thời kỳ mang thai, những bà mẹ hút thuốc sẽ sinh ra những đứa trẻ có xu hướng mập mạp khi trưởng thành.

Theo đó, cuộc sống ít vận động và sự có mặt của vô vàn thực phẩm tiện lợi giàu chất béo thực chất không phải kẻ tội đồ trước đại dịch béo phì đang bùng phát hiện nay.

Từ những kết quả bước đầu, các khoa học gia nhận thấy còn có rất nhiều bí ẩn liên quan đến chế độ ăn uống của chúng ta như việc cơ thể có thể đoán biết và quyết định trọng lượng của trẻ từ trước khi sinh ra đến khi trưởng thành.

Sẽ rất khó với nhiều người dư cân muốn trở về dáng vóc thon thả và như vậy, tin buồn là đại dịch béo phì đang bùng phát ở các nước phát triển (và đang là hiện tượng đáng lo ngại ở các nước đang phát triển) sẽ là gần như không có thuốc chữa.

(Theo TTO/New York Times/TGSK)

Ý kiến của bạn

*