Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Trẻ bị béo phì do bỏ ăn bữa sáng

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy những trẻ em bỏ bữa sáng có khả năng bị béo phì gấp đôi.

Trẻ bị béo phì do bỏ ăn bữa sáng

“Trẻ em ăn bữa sáng mỗi ngày ít có khả năng bị béo phì hơn vì chúng thường ăn ít vào bữa trưa và thường ít ăn thêm bữa phụ giữa các bữa ăn”, các chuyên gia nghiên cứu nhận định.

Để đi đến kết luận này, nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 15000 trẻ em 5 tuổi được sinh ra trong 2 năm đầu của thiên niên kỷ mới. Các trẻ này đều được cân và đo đầy đủ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em béo phì thường ít ăn bữa sáng,số lần ăn bữa sáng chỉ bằng 1/2 so với những em có cân nặng bình thường. Khác với bữa sáng, những bữa ăn chính không có nhiều ảnh hưởng đến việc trẻ có bị béo phì hay không.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ trong 5 trẻ thì có 1 trẻ là bị thừa cân hoặc béo phì khi chúng bắt đầu đến trường. Hơn 17% bé nữ và 13,5% bé nam bị thừa cân và hơn 6% bé nữ, 5% bé nam mắc bệnh béo phì.

“Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do trẻ thiếu một lề thói sinh hoạt điều độ hàng ngày về giờ thức giấc, phải đảm bảo đủ sớm để trẻ có thể ăn sáng. Hậu quả tất yếu của việc không ăn sáng là trẻ thường bị đói trước bữa trưa và sẽ ăn các món ăn nhanh, đó là những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao. Điều này góp phần giải thích mối quan hệ giữa bệnh béo phì và việc không ăn sáng.” Heather Joshi, giám đốc điều hành nghiên cứu nói.

Giáo sư Joshi, Học viện nghiên cứu Giáo dục, đại học London, đã giải thích thêm rằng nguyên nhân về sức ép tài chính, ví dụ như việc cha mẹ không đủ khả năng mua những thức ăn giàu dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ. Tuy nhiên, giáo sư không cho đó là nguyên nhân cốt lõi của việc tăng cân. Bà nhận định “những trẻ em nghèo trong nghiên cứu của chúng tôi không có nhiều khả năng bị thừa cân, bởi chúng vẫn được ăn sáng, cho dù có đầy đủ dinh dưỡng hay không, chỉ rất ít trong số đó là bị béo phì”.

(Theo aFamily/TGSK)

Ý kiến của bạn

*