Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Người trẻ bị huyết áp cao có quá lo không

Hỏi: Tôi tên Điệp, 23 tuổi, cao 1,64m, nặng 79kg, huyết áp 200 mmHg mà vẫn bình thường, không có triệu chứng chóng mặt. Xin hỏi bác sĩ tôi nên làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: BS NGÔ BẢO KHOA (BV Đại học Y dược TP.HCM)

Huyết áp là áp lực của dòng máu tác động trên thành mạch. Huyết áp thường tính bằng đơn vị mmHg hoặc cmHg, được biểu thị bằng hai trị số: huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương. Khi huyết áp tâm thu > 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương > 90 mmHg gọi là tăng huyết áp. Tăng huyết áp được chia thành hai loại: tiên phát (90 – 95% trường hợp, không biết nguyên nhân) và thứ phát (5 – 10% trường hợp, biết nguyên nhân). Các nguyên nhân của tăng huyết áp thứ phát có thể  do bệnh mạch máu thận, bệnh nhu mô thận, bệnh tuyến thượng thận, một số bệnh tim bẩm sinh… Tăng huyết áp thứ phát cần nghĩ đến ở người tăng huyết áp dưới 35 tuổi hoặc trên 55 tuổi, khởi phát tăng huyết áp đột ngột và nặng.

Người trẻ bị huyết áp cao có quá lo không

Bạn còn trẻ, trong khi huyết áp tâm thu theo bạn cho biết là 200 mmHg là một trị số rất cao. Bạn nên đến khám tại một chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra, chẩn đoán xác định có phải là tăng huyết áp, tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị. Thường thì bạn sẽ được đo huyết áp tứ chi và được siêu âm tim để xem có hay không mắc bệnh hẹp eo động mạch chủ hoặc một bệnh tim thực thể. Nếu không phải nguyên nhân tim mạch, cần tiến hành tìm các nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát khác như bệnh thận, bệnh nội tiết…

Theo Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn

*