Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp nhất là ở người cao tuổi. Từ 30 tuổi trở đi, khớp gối đã bắt đầu thoái hóa. Lúc đầu, bệnh có biểu hiện mỏi khớp, vận động khó khăn, sau xuất hiện cảm giác đau, lên cầu thang khó khăn. Đôi khi nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi vận động. Trường hợp nặng, có thể bị cứng khớp đột ngột không thể co duỗi được.

Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Theo y học cổ truyền, ngoài biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu thì xoa bóp bấm huyệt cũng là một biện pháp đơn giản và hiệu quả để điều trị căn bệnh này, có tác dụng giảm đau và phục hồi vận động cho người bệnh. Cùng với việc xát, day và vận động khớp gối, 20 lần/ngày, người bệnh nên day ấn một số huyệt sau:

Vị trí một số huyệt

  • Âm lăng tuyền: Ở chỗ lõm làm thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối. Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, đến ngay dưới chỗ lồi xương cao nhất, đó là huyệt.
  • Huyết hải: Mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 thốn. Hoặc ngồi đối diện với bệnh nhân, bàn tay phải của thầy thuốc đặt trên xương bánh chè bên trái của bệnh nhân, 4 ngón tay áp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt.
  • Túc tam lý: Bờ ngoài xương bánh chè đo xuống 3 tấc, cách bờ xương ống chân 1 tấc. Hoặc gấp gối vuông góc, lòng bàn tay đặt vào xương bánh chè (tay phải trên đầu gối phải, tay trái trên đầu gối trái), các ngón tay duỗi thẳng, ngón trỏ đặt trên bờ trước xương ống chân, đầu ngón giữa ở đâu thì đó là huyệt.

Cách day ấn huyệt

Day ấn huyệt âm lăng tuyền: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt âm lăng tuyền hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt huyết hải: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt huyết hải hai bên chân khoảng 1 phút.

Day ấn huyệt túc tam lý: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt túc tam lý hai bên chân khoảng 1 phút.

Quan trọng nhất là phải thường xuyên tập thể dục (đi bộ, yoga, bơi, đạp xe đạp) với cường độ thích hợp, kéo dài khoảng 20 đến 30 phút/lần và 3 lần/tuần. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh thừa cân béo phì tạo áp lực cho khớp. Bên cạnh đó tuyệt đối không ngồi chồm hổm, khom cúi kéo dài, không đi giày gót cao.


Lương y Phạm Sang
Theo Quân đội nhân dân

Ý kiến của bạn

*