Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Tôi đã ngòai 60 ăn ngủ kém cộng thêm chứng đau nhức . Không biết …

Hỏi : Tôi đã ngòai 60 ăn ngủ kém cộng thêm chứng đau nhức . Không biết do gân cơ hay xương khớp nhưng không biết có thể dùng cao ngựa này được không ?

Đáp : Để cụ nắm rõ căn bệnh của mình, xin trích bài đã đăng trên báo Sức Khỏe & Đời Sống.

Gai cột sống ở người cao tuổi:

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và nam bị nhiều hơn nữ.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến gai cột sống:

–    Vim khớp cột sống mn tính : và gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

–     Sự lắng đọng canxi – dưới dạng calcipyrophosphat – ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thối hĩa lm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

–    Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thnh gai cột sống.

Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra, gai thường chỉ có hiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động .

Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm khơng steroid, nhĩm gin cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm : châm cứu, vật lý trị liệu (giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng), tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vòng cơ bị ảnh hưởng. Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống.

Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cng vị trí cũ.
Về chế độ ăn, Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần

Ý kiến của bạn

*