Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Uống nước chè có tốt cho người tăng huyết áp không

Hỏi: Tôi mới phát hiện bị tăng huyết áp nhờ khám sức khỏe định kỳ (140/100mmHg). Hiện đang thực hiện chế độ ăn uống tập luyện để chữa và phòng biến chứng tim mạch. Tôi nghe nói uống nước chè xanh tốt cho người bệnh tăng huyết áp, giúp phòng xơ vữa động mạch. Xin hỏi có đúng không vì tôi uống vào lại mất ngủ và tăng huyết áp?

Nguyễn Thị Lan (Ninh Bình)

Đáp – BS. Nguyễn Văn Thịnh

Nhiều người than phiền uống nước chè vào gây mất ngủ, điều đó hoàn toàn đúng với người uống lần đầu hoặc uống nhiều và quá đặc, nhưng thường sẽ quen dần. Sở dĩ như vậy vì trong chè xanh, chè búp cà phê chứa caffein, có tác dụng kích thích hưng phần hệ thần kinh trung ương, gây mất ngủ, nhưng chính chất caffein trong chè khi uống vào kích thích tế bào sinh interferon có tác dụng trực tiếp bảo vệ bộ gen tế bào chống đột biến; trong chè còn có chất flavonoids là chất chống ôxy hóa nên góp phần phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tăng cholesterol máu, giảm xơ vữa động mạch ở người bệnh tăng huyết áp.

Vì vậy, uống chè thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tim mạch. Đặc biệt chất tanin (chất chát) có tác dụng tốt đối với niêm mạc ống tiêu hóa tạo điều kiện cho vi khuẩn có ích ở ruột hoạt động giúp tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, uống nhiều nước chè và cà phê đặc thì không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp không nên uống chè đặc.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại nước uống để thay thế và tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tim mạch như trà nụ vối, hoa hòe, hạt muồng, tâm sen, trà actiso, nhân trần, hoa cúc… Vì vậy bác có thể dùng các loại nước này chứ không nhất thiết phải dùng nước chè.

Theo sức khỏe đời sống

Ý kiến của bạn

*