Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Rau quả – ăn nhiều giúp phòng tránh bệnh hen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Nottingham (Anh) cho thấy việc ăn nhiều rau quả có thể giúp phòng tránh, kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hen.

Qua xem xét ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh hen, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người không “nạp” đủ lượng vitamin A và C trong các bữa ăn hàng ngày có nguy cơ cao mắc bệnh hen.

Các phân tích cho thấy những bệnh nhân hen thường chỉ “nạp” lượng vitamin A bằng 1/3 hoặc 1/4 lượng cần thiết cho cơ thể. Những người bị hen nặng có lượng vitamin A trong cơ thể rất thấp. Nghiên cứu không cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh hen với vitamin E.

Vitamin A có trong các loại rau màu xanh sẫm và màu vàng như súp lơ xanh, rau muống, cà rốt, khoai lang… Những loại vitamin này còn có trong các thực phẩm khác như gan, sữa, bơ, pho mát và trứng.

Vitamin C cũng có trong những loại rau nói trên và trong các loại hoa quả như cam, chanh, dứa và dâu tây.

BBC dẫn lời các chuyên gia cho biết ăn cam, táo, cà chua và nho mỗi ngày giúp trị chứng thở khò khè và viêm mũi dị ứng nhờ vào lượng chất chống ô-xy hóa cao. Trẻ ăn các loại hạt vốn giàu vitamin E (ít nhất 3 lần/tuần) cũng ít có nguy cơ bị thở khò khè. Các loại hạt còn chứa nhiều magiê nên giúp chống bệnh hen.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên cho trẻ em ăn nhiều rau, quả và bổ sung thêm gan để ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị mắc bệnh hen./.

Nguồn Khoahoc.com

Ý kiến của bạn

*