Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Ngưng thở lúc ngủ do béo phì, ít vận động

Tại hội thảo Hội chứng ngưng thở lúc ngủ và nguy cơ đột tử trong đêm do Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng TPHCM tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Giấc ngủ thế giới lần thứ 4, GS Sarah Blunden – Trung Tâm nghiên cứu giấc ngủ – Trường ĐH Nam Úc, cho biết:

Béo phì, ít vận động có thể giảm tuổi thọ

Nghiên cứu tại 23 quốc gia với hơn 31.000 người tham gia, cho thấy 35% người sức khỏe thể chất lẫn tinh thần bị ảnh hưởng do mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ tắc nghẽn. 4% người lớn trên toàn cầu mắc chứng rối loạn này.
Người ở tuổi trung niên, làm việc văn phòng, béo phì, ít vận động… là những đối tượng dễ mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ.

Để xác định tình trạng gầy ốm, thừa cân hay béo phì, người ta dựa trên chuẩn của WHO về chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI). Chỉ số này được tính bằng cách lấy cân nặng chia cho chiều cao tính bằng mét bình phương.
Cân nặng (kg)
BMI = ——————————
(Chiều cao)2 (m)
Đối với người châu Âu, châu Mỹ , BMI bình thường ở trong giới hạn 20-25; trên 30 là béo phì. Người châu Á do cấu tạo cơ thể khác người Âu Mỹ nên WHO khuyên dùng chuẩn thấp hơn: BMI = > 23 là thừa cân, > 25 là béo phì.

Theo SK&ĐS

Ý kiến của bạn

*