Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Mất ngủ cuối giấc thì dùng thuốc gì?

Thưa bác sĩ tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi, thời gian gần đây tôi thường xuyên bị thức giấc sớm, cứ độ 3 – 4 giờ sáng là tôi đã dậy và không thể ngủ được tiếp. Xin hỏi bác sĩ tôi bị thức giấc sớm như vậy là do đâu, có thuốc gì chữa trị được cho chứng bệnh này không?

Lê Hoàng Long

(Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh)

Thức dậy sớm cũng là một dạng của mất ngủ. Mất ngủ là ngủ ít hơn bình thường trên 2 giờ mỗi ngày. Ví dụ một người trước đây ngủ được 8 giờ mỗi ngày, giờ chỉ còn ngủ được 4 giờ. Mất ngủ có 3 loại:

 • Mất ngủ đầu giấc (khó vào giấc ngủ) hay gặp ở người trẻ tuổi.
 • Mất ngủ giữa giấc (thức giấc giữa chừng và khó ngủ lại).
 • Mất ngủ cuối giấc (dậy sớm và không ngủ lại được) hay gặp ở người trung niên và người già.

Mất ngủ cuối giấc hay gặp trong các bệnh sau:

 • Mất ngủ tiên phát, ngoài triệu chứng mất ngủ, bệnh nhân không có bất kỳ một triệu chứng gì khác. Họ vẫn cảm thấy khỏe mạnh, trí nhớ và chú ý tốt, khả năng lao động không bị ảnh hưởng. Những người này thường hơi hưng phấn về buổi tối nên khó vào giấc ngủ. Khi xem ti vi, đọc báo buổi tối thì họ hay ngủ gật, nhưng khi vào đến giường để ngủ thì họ lại không ngủ được. Các bệnh nhân này thường khó vào giấc ngủ, thức dậy sớm và rất khó ngủ lại. Bệnh kéo dài ít nhất 1 tháng nhưng thường kéo dài trong nhiều năm. Bệnh mất ngủ tiên phát cần điều trị bằng thuốc chống trầm cảm 3 vòng (amitriptylin) hoặc đa vòng (mirtazapin) trong thời gian tối thiểu 18 tháng.
 • Trầm cảm, ngoài mất ngủ, bệnh nhân còn có ít nhất 5 trong số các triệu chứng sau: nét mặt buồn bã, mất gần hết các hứng thú và sở thích, chán ăn (dẫn đến sút cân), mệt mỏi (nhất là về buổi sáng), chú ý và trí nhớ kém, bi quan chán nản và tự ti, lo lắng vô cớ, ý nghĩ muốn chết. Bệnh phải kéo dài ít nhất 2 tuần, nhưng thường kéo dài 9 tháng, nhiều trường hợp (nhất là với người già), bệnh kéo dài suốt đời. Điều trị trầm cảm cần dùng thuốc chống trầm cảm. Nên ưu tiên dùng các thuốc chống trầm cảm mới như sertralin, paroxetin, mirtazapin… Thời gian điều trị cần kéo dài tối thiểu 1 năm, với các bệnh nhân trên 45 tuổi thì phải điều trị bằng thuốc chống trầm cảm suốt đời.

Do bác không cung cấp đủ các thông tin về bệnh của mình nên tôi không thể trả lời chính xác bệnh của bác. Mong bác đối chiếu với các tiêu chuẩn nói trên để sơ bộ định hướng bệnh của mình.

TS. Bùi Quang Huy

(Chủ nhiệm Khoa Tâm thần Bệnh viện 103)

 • Bạn có biết
   – Cao xương ngựa giúp con người giảm cân qua việc tạo ra giấc ngủ ngon hơn, cân bằng lượng mới giữa protein, chất béo và cacbonhydrat, không có cảm giác thèm ăn

   – Người lớn tuổi, ăn ngủ không tốt, khả năng tiêu hóa hấp thụ và tổng hợp chất đạm kém. cao xương ngựa sẽ khắc phục tình trạng trên vì hàm lượng đạm cao đáp ứng nhu cầu cơ thể.

   – Rất nhiều trẻ em suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm phát triển sau khi dùng cao xương ngựa, các bà mẹ đều nhận thấy con mình được cải thiện rõ rệt.

  • Xem Thêm:

Comments

 1. Nhật Anh says:

  Tôi năm nay 40 tuổi tôi bị mất ngủ từ tháng 1 đến nay đêm nào tôi ngủ nhiều thì được 4 tiếng. Sức khỏe tôi vẫn bình thường hơi mệt hơn trước một chút. Hiện tại tối đến tôi phải uống thuốc MIMOSA thì mới ngủ được từ 22h đến 01 giờ hoặc 01h30 là thức giấc mà không tài nào ngủ lại được nữa. Bác cho biết tại sao, mà nếu khám bệnh thì khám ở đâu, hoặc chữa bằng cách nào

  • Thay mặt Công ty tôi xin trả lời: Trước tiên bạn phải xác định được nguyên nhân gây cho ban mất ngủ
   1- Có thể do lo âu, do căng thẳng cuộc sống chưa giải quyết được, do tác động của việc ăn uống, do thay đổi múi giờ vì chuyển dịch nơi ở.
   2- Do bệnh lý trong cơ thể.
   Nếu mất ngủ trong trường hợp 1 thì bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh cho phù hợp, chẳng hạn bạn phải tạo cho mình tư tưởng thoải mái, vui vẻ, tập thể dục. dưỡng sinh, ăn uống điều độ, buổi tối nên hút ít thuốc lá, không nên uống trà đặc, cà phê…
   Nếu mất ngủ do bệnh lý thì bạn phải đến bệnh viện khám bệnh để Bác sĩ cho hướng điều trị tận gốc
   Nếu có điều kiện bạn nên mua thử cao xương ngựa bạch về dùng, tôi tin rằng bệnh mất ngủ của bạn sẽ được cải thiện, qua trải nghiệm thực tế rất nhiều người bị bệnh mất ngủ đã dùng cao xương ngựa bạch và đã thu được kết quả tốt
   Chúc bạn mau khỏi bệnh!
   B/S Hoàng Triều

Ý kiến của bạn

*