Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Loại rau trị bệnh mất ngủ, tiểu đường

Caongua.com – Theo Đông y những loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày như rau ngót, rau đay, rau diếp, rau rút cũng là những vị thuốc khá hiệu nghiệm, chữa được rất nhiều bệnh như mất ngủ, viêm phổi, tiểu đường, hen suyễn…

Cây rau diếp

Theo Đông y rau diếp vị đắng, tính hàn, không độc có tác dụng an thần nhẹ, điều hòa kinh mạch, chữa các chứng ung nhọt, sưng tấy gây đau ngức và trị bệnh đau mắt, khó ngủ…

 • Trị chứng mất ngủ: Khi thần kinh căng thẳng, mất ngủ thì dùng 50g rau diếp nấu với 750ml nước cho sôi, sau đó đốt lửa để liu riu trong 1 giờ. Chia uống trong ngày. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.
 • Trị các vết sưng tấy, đau nhức, vết bỏng: Lấy vài lá rau diếp rửa sạch, cho dầu vừng (dầu mè) vào đun sôi cùng lá rau diếp. Để thuốc nguội hẳn rồi đắp lên các vết sưng tấy, vết bỏng rất hiệu nghiệm.
 • Trị mụn trứng cá, sưng ung: Luộc rau diếp lấy nước rửa mặt hằng ngày rất tốt.
 • Trị bệnh đau mắt: Khi bị đau mắt nặng thì lấy 5g hạt rau diếp đun với 1 bát nước (bát ăn cơm), để sôi khoảng 5 phút thì nhấc xuống, xông hơi thuốc lên mắt và dùng nước này rửa mắt sẽ khỏi.

Cây rau ngót

Đông y dùng rau ngót chữa một số bệnh rất có hiệu quả. Theo Đông y rau ngót có vị ngọt, tính mát hơi lạnh có tác dụng chữa chứng táo bón, sát trùng, tiêu viêm, bổ huyết, giải độc, giải nhiệt…

 • Trị chứng bí tiểu, tiểu đường: Dùng 1 nắm lá rau ngót tươi sắc uống ngày 3 lần (sáng, trưa, tối).
 • Trị chứng viêm phổi: Khi mới mắc chứng này dùng 1 nắm to rau ngót tươi, đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc còn 1 bát, cho uống liên tục 3 – 5 ngày là đỡ.
 • Trị chứng đau mắt đỏ: Khi mắt sưng đỏ, đau nhức thì lấy 50g lá rau ngót tươi, 10g lá chanh, cho vào siêu sắc thật đặc, chia uống làm nhiều lần trong ngày.
 • Trị hóc: Nếu bị hóc thì lấy rau ngót tươi rửa sạch, vẩy khô, giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt ngậm khoảng 15 phút rồi nuốt dần dần sẽ có kết quả.
 • Trị sót nhau ở phụ nữ sau đẻ: Lấy 100g lá rau ngót giã nhuyễn hòa với 1 bát nước sôi để nguội. Chắt lấy nước cốt, chia làm 2 lần, cách 10 – 20 phút cho uống một nửa số thuốc trên. Sau 30 phút nhau sẽ ra hết.
 • Trị ống chân lở loét lâu ngày không khỏi: Lấy 1 phần rau ngót, 1 phần vôi đá, giã nhuyễn đắp vào vết lở, ngày thay thuốc 1 lần, rất hiệu nghiệm.

Cây rau đay

Rau đay được nhân dân ta dùng để nấu canh với rau mồng tơi, cua, ăn vừa mát lại vừa bổ. Đông y dùng rau đay để trị một số chứng như hen suyễn, lợi đại tiểu tiện, thông kinh nguyệt, tiêu đờm, tiêu phù thũng. Lá và hạt rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc.

 • Trị chứng hen suyễn: Lấy hạt rau đay lượng đủ dùng sắc đặc với nước để uống có tác dụng ngăn chặn cơn hen suyễn.
 • Trị chứng táo bón: Lấy khoảng 20g lá rau đay rửa sạch nấu canh ăn. Ngày ăn 2 – 3 lần sẽ có tác dụng tốt.
 • Trị chứng bí tiểu: Lấy 2 nắm rau đay (cả lá, ngọn và hoa) rửa sạch, nấu lên rồi uống nước rau đay (mỗi lần độ nửa bát) cho kết quả tốt.
 • Trị chứng phù thũng: Lấy 20g hạt rau đay, đổ 2 bát nước (bát ăn cơm) sắc còn 2/3 bát, uống hết 1 lần khi nước thuốc còn nóng. Uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ nhanh tiêu thũng và cơ thể thấy thoải mái.

Rau rút

Theo Đông y rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, dùng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn…

 • Chữa chứng mất ngủ: Rau rút phơi khô 25g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối. Hoặc có thể dùng canh rau rút nấu với cá rô: rau rút tươi 300g, cá rô 200g. Rau rút làm sạch (bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài), rửa sạch, thái nhỏ. Cá làm sạch lọc lấy thịt, thái mỏng, ướp gia vị; xương cá giã nhỏ lọc lấy nước khoảng 350ml. Đun sôi nước lọc xương cá, cho thịt cá vào, quấy đều, đun sôi khoảng 5 phút cho tiếp rau rút vào, nêm gia vị vừa đủ, khi canh sôi nhấc ra ngay, nên ăn khi canh còn nóng. Có thể dùng làm canh ăn với cơm. Ăn liền trong 7 ngày. Canh này rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.
 • Trị nóng trong sinh mụn: 30g rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy đọt non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Lưu ý: Rau rút tính lạnh nên những người tạng hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.

Nguồn matngu.net

Ý kiến của bạn

*