Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở trẻ em tại Italy tăng vọt

Caongua.com – Trong những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh béo phì không hề giảm đi mà còn có xu hướng tăng vọt.

Theo báo cáo của Viện Y tế Cao cấp Italy (ISS) công bố ngày 11/4 vừa qua, cho thấy hơn 1 triệu trẻ em ở nước này trong độ tuổi từ 8 đến 9 (22,9%) bị thừa cân và khoảng 400.000 trẻ em (11,1%) bị mắc bệnh béo phì.
Mặc dù nổi tiếng là đất nước lâu nay luôn khuyến cáo rộng rãi về chế độ ăn uống, nhưng hiện tại Italy đang đối mặt với tình trạng trẻ em mắc bệnh béo phì ngày càng gia tăng.
Một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là thói quen ăn uống không hợp lý và tình trạng ít hoạt động ở trẻ em.
Có tới 23% số phụ huynh cho biết, con cái của họ hàng ngày không ăn trái cây và rau quả, trong khi 48% nói rằng con cái họ thường uống các loại đồ uống có đường hoặc có ga mỗi ngày.
9% trẻ em trong độ tuổi trên thường không ăn sáng, vốn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, trong khi khoảng 30% có một bữa điểm tâm buổi sáng “không cân bằng” với quá nhiều carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) và protein.
Hơn hai phần ba (68%) có một bữa “ăn nhẹ” vào giữa buổi sáng với quá nhiều chất dinh dưỡng.
Báo cáo trên còn cho hay, tỷ lệ béo phì ở trẻ em tại các vùng miền ở Italy chênh lệch nhau ở mức khá cao.
Tại các vùng như Campania ở miền Nam vốn nghèo hơn, tỷ lệ quá cân ở trẻ em trong độ tuổi nói trên lên tới 48%, trong khi tỷ lệ tương ứng tại tỉnh tự trị Bolzano, giáp giới với Áo và Thụy Sĩ, chỉ là 15%.
Một nghiên cứu năm 2008 của ISS cũng cho biết, khoảng một phần ba trẻ em ở Italy trong độ tuổi từ 6 đến 11 bị thừa cân./.
Các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ hợp lí, nên cho trẻ thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động vui chơi phù hợp để tránh các nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Theo vietnamplus

Ý kiến của bạn

*