Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Tỉ lệ mắc bệnh hen tăng do thiếu hiểu biết

caongua.com – Mới đây trong buổi hội thảo “Hen và kiểm soát hen” TS.BS Nguyễn Viết Nhung PGĐ Bệnh viện Phổi Trung ương đã cho biết :“Hiện tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh hen không những không giảm mà còn có xu hướng ngày càng tăng. Ước tính có khoảng 5% dân số mắc hen. Tại Hà Nội, tỉ lệ mắc hen cao hơn tỉ lệ mắc trung bình của cả nước”.

Một nghiên cứu mới đây về tình hình kiểm soát hen được thực hiện trên 3.000 dân ở Hà Nội cho thấy, tỉ lệ người đã từng bị khò khè hoặc thở rít là 15,3%, tỉ lệ khò khè hoặc thở rít trong 12 tháng qua là 9,3%. Tỷ lệ tàn phế, tử vong và những tổn hại kinh tế, xã hội do bệnh hen gây ra ngày càng cao.
Nguyên nhân do hiểu biết về hen của người dân và cả thầy thuốc còn hạn chế: 78% người dân thủ đô được hỏi không biết hen có thể kiểm soát được; 75% không biết về các thuốc điều trị hen; 55% không biết các biện pháp phòng ngừa cơn hen, 55% số thầy thuốc cơ sở được hỏi không biết hen được quản lý theo dõi như thế nào; gần 50% người dân không biết về nguyên nhân gây hen.
Bên cạnh đó, nạn ô nhiễm môi trường: chất thải công nghiệp, bụi, nhiễm trùng (vi rút), nấm mốc, lông thú, biểu bì súc vật thải ra môi trường bên ngoài ngày một nhiều, việc sử dụng thuốc và hóa chất tùy tiện, nhịp sống căng thẳng, khí hậu khắc nghiệt nóng và ẩm,… đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.
Để phòng tránh bệnh hen trong cộng đồng cân nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này.
Nguồn dantri

Ý kiến của bạn

*