Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Trẻ dễ bị bệnh tim nếu cổ tay quá to

caongua.com – Mới đây các nhà khoa học Ý đã nghiên cứu và phát hiện trẻ em có cổ tay càng to thì khả năng kháng insulin càng cao, từ đó dễ gặp các nguy cơ về bệnh tim mạch khi trưởng thành.

Cụ thể nhóm chuyên gia thuộc ĐH Sapienza ở Rome đã dùng thiết bị đo kích thước cổ tay của gần 500 trẻ em bị thừa cân và béo phì dưới 10 tuổi, sau đó tiến hành đo hàm lượng insulin trong máu.
Theo đó, kích thước cổ tay lớn tạo ra đến 20% khác biệt trong khả năng kháng insulin giữa những trẻ này. Ở những trẻ có cổ tay to với nhiều mô mỡ thừa thì lượng insulin đo được cao hơn, vốn dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi lớn lên, trích báo cáo của nhóm đăng trên chuyên san của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Cũng theo nhóm chuyên gia Ý, các bác sĩ có thể xem xét áp dụng việc đo kích thước cổ tay vào quá trình chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho trẻ em béo phì.

Bạn nên biết :

  • Để dự phòng thừa cân và bép phì, cần chăm sóc tốt cho trẻ từ trong bào thai để tránh thiếu hoặc thừa dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.Cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chỉ cai sữa sau 2 năm. Nếu phải nuôi bằng sữa bột, không nên sử dụng thêm đường hay tinh bột. Khi trẻ ăn dặm, thức ăn phải được bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết để giúp tăng trưởng tối đa.
  • Đối với trẻ lớn và trẻ vị thành niên, cần tăng cường hoạt động thể lực với các loại hình và mức độ thích hợp theo từng lứa tuổi (như thể dục nhịp điệu, đi bộ, chạy nhảy, bơi lội…). Sinh hoạt điều độ, hạn chế xem vô tuyến, chơi điện tử hoặc thức quá khuya. Về ăn uống, cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để trẻ phát triển bình thường; khuyến khích ăn rau và hoa quả. Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng, nghèo vi chất dinh dưỡng và đồ uống có đường.
Nguồn SK&ĐS

Ý kiến của bạn

*