Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Trẻ dễ bị béo phì nếu uống sữa trước khi đi ngủ

caongua.com – Bệnh béo phì ở trẻ em rất thường gặp và thực sự là điều đáng lo ngại đối với các bậc làm cha mẹ. Trẻ bị béo phì không chỉ có nguy cơ cao với các bệnh tim mạch, huyết áp, xương khớp mà còn dễ bị các vấn đề về tâm lý do bị bạn bè trêu chọc.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Mỹ cho hay. Trẻ em 2 tuổi thường xuyên uống một bình sữa trước khi đi ngủ, lúc lên 5 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 30%. Một bình sữa 230ml chứa khoảng 150 calo – chiếm 12% năng lượng tiêu thụ trong 1 ngày của một trẻ em từ 1 – 2 tuổi.
Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu với gần 7000 trẻ ở độ tuổi từ 9 tháng tuổi đến 5 tuổi. Những trẻ em này được theo dõi chế độ uống sữa trước khi đi ngủ ở các độ tuổi khác nhau.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng 1/4 (chiếm 22,9%) trẻ em vẫn uống sữa bình trước khi đi ngủ khi lên 2 tuổi sẽ mắc bệnh béo phì khi lên 5 tuổi. Trong khi đó, chỉ có 16% trẻ em không uống sữa bình khi lên 2 tuổi mắc bệnh béo phì lúc lên 5 tuổi.
Vì thế, các nhà khoa học cảnh báo các bà mẹ nên hạn chế cho con uống sữa ngoài khi trẻ lên 1 tuổi và có thể ăn những thực phẩm rắn. Tuy nhiên, trẻ cần được uống sữa đầy đủ trong thời gian 6 tháng đầu đời.
Việc các bà mẹ cho con mình ăn quá nhiều dưỡng chất cũng là một phần nguyên nhân khiến trẻ tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở tuổi đến trường ngày càng gia tăng. Theo một thống kê của cơ quan y tế Anh, 1/5 học sinh ở nước này mắc bệnh béo phì khi 11 tuổi.
Để giảm tình trạng béo phì nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, nhất là rau quả tươi, nếu không có thể dùng loại đóng hộp hay đông lạnh thay thế.
Các bà mẹ nên hạn chế mua thực phẩm có hàm lượng calo, mỡ và đường cao, như đồ uống có gas, thực phẩm ăn nhanh, kẹo bánh,… Đây là nhóm thực phẩm trẻ rất ưa thích, chỉ mua vừa phải và hạn chế không cho trẻ ăn quá nhiều.
Nguồn suckhoe

Ý kiến của bạn