Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Cá trạch, hạt dẻ chữa suy nhược cơ thể

caongua.com – Từ những nguyên liệu đơn giản như cá trạch và hạt dẻ kết hợp thêm một số vị thuốc khác như hoàng kỳ, hoài sơn, gừng tươi ta có thể bào chế ra một bài thuốc chữa suy nhược cơ thể rất tốt.

Cá trạch

Trạch là loài cá đồng rất dễ chế biến, thông thường chúng được dùng làm thức ăn, khi bắt về được làm sạch nhớt, có thể rán hoặc kho tuỳ ý.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, cá trạch có vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Trấn nam bản thảo, Y học nhập môn, Thánh tễ tổng lục… đều nói rất kỹ về công dụng của cá trạch. Người xưa thường dùng trạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (đái tháo đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da.
Chữa suy nhược cơ thể: Bài thuốc này có công dụng bổ tì vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng… Cá trạch 120g , đem rán vàng, các vị thuốc gồm: hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem nấu kỹ, lấy nước, bỏ bã, chia dùng vài lần trong ngày.

Hạt dẻ

Ngay từ thời xa xưa con người đã sử dụng hạt dẻ để chế biến thức ăn, làm thuốc vì trong hạt dẻ có chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt dẻ có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, tinh bột và còn có cả các vitamin A, B1, B2, C, D cùng với caroten.
Các nghiên cứu đã chứng minh hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Những chế phẩm từ hạt dẻ không những an toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo, những người mắc bệnh tiểu đường, suy nhược cơ thể, tay chân và lưng đau nhức…
Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: Dùng hạt dẻ khô khoảng 30 gr đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.
Theo BS . Nguyễn Thị Nhân
Nguồn datviet

Ý kiến của bạn

*