Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Dân văn phòng dễ bị béo phì do đâu?

caongua.com – Đặc thù của những người làm việc văn phòng là ngồi lâu, ít vận động. Đây là những tác nhân không tốt cho sức khỏe, khiến họ mắc phải nhiều căn bệnh.

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh, công việc cùng với lối sống ít vận động của dân văn phòng đang đẩy họ đến với rất nhiều hiểm họa về sức khỏe như bệnh béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường loại 2…trong đó nhấn mạnh những người làm việc văn phòng có nguy cơ bị béo phì cao hơn gấp 2 lần so với những người khác.

Chúng ta hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” trong cuộc chiến chống căn bệnh béo phì này nhé!

Phong cách ăn uống nơi văn phòng

Lối sống làm việc hiện đại đã vô tình mang đến những hiểm họa về ăn uống. Thói quen “chia sẻ” từ các đồng nghiệp khiến bạn không thể kiểm soát được hành vi ăn uống của mình. Cho dù đó là một món ăn với hàm lượng calo rất cao, bạn cũng khó có thể “từ chối”.

Giải pháp: Nếu không thể từ chối thẳng thừng, bạn có thể từ chối một cách khéo léo mà không làm mất lòng những người xung quanh. Bạn có thể lấy lí do đang ăn kiêng, hay đang bị bệnh để thuyết phục đồng nghiệp, chắc chắn họ sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Ăn “tại chỗ”

Bạn có phải là người có thói quen ăn trưa ngay trên bàn làm việc và vừa ăn vừa tranh thủ làm một số việc khác như check mail, hoàn thành bản báo cáo, gọi điện thoại… hay không?

Một báo cáo cho biết, 87% dân văn phòng tại Anh thường ăn trưa ngay tại bàn làm việc của mình. Việc ăn uống mất tập trung như vậy khiến bạn không thể cảm giác được là mình đã no, từ đó dẫn đến ăn quá nhiều.

Giải pháp: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên từ bỏ thói quen ăn cơm trên bàn làm việc. Một môi trường thích hợp cho việc ăn uống sẽ khiến bạn tập trung hơn, hấp thu tốt hơn.

Cảm giác đói

Thời gian giữa buổi chiều (khoảng 3h chiều) là thời điểm mà dân văn phòng dễ cảm thấy đói do sự sụt giảm năng lượng, tất yếu phải nạp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc. Những món ăn nhanh với hàm lượng calo cao lại là những lựa chọn “lý tưởng” để dập tắt cơn đói. Và thế là họ lại tự phá vỡ chế độ ăn uống của chính mình.

Hơn nữa, đây cũng là khoảng thời gian mà những cơn buồn ngủ “tự nhiên” bắt đầu kéo đến. Dù cố “chống mắt’ lên để làm việc thì những con người ít vận động này cũng cần đến những giấc ngủ ngắn (hay còn gọi là chợp mắt).

Ngoài ra, làm việc dưới áp lực, căng thẳng còn làm tăng hàm lượng hooc môn cortisol kích thích sự thèm ăn. Những món ăn nhanh tuy ngon miệng nhưng lại không lành mạnh chính là “kẻ thù” với sức khỏe của bạn.

Giải pháp: Đi bộ nhanh khoảng 10 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo trở lại bởi vì khi đó máu được vận chuyển quay trở lại các cơ bắp và não. Một nghiên cứu do Trường đại học Georgia thực hiện đã chứng minh, đi bộ sẽ giảm 65% sự mệt mỏi.

Ngồi cả ngày

Công việc chỉ ngồi yên một chỗ khiến cho việc ăn kiêng của bạn vướng phải rất nhiều khó khăn.

Khi ngồi, cơ thể bạn chỉ tiêu hao từ 1-2 đơn vị calo/ phút. Mỗi khi chúng ta đứng, số calo mà cơ thể chúng ta phải tiêu thụ trong một phút nhiều gấp đôi ( 4 đơn vị calo), và mỗi phút chúng ta đi lại, cơ thể phải tiêu hao lượng calo gấp 3 lần (5-6 đơn vị calo).

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng chứng minh, những enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ chất béo lại “không làm việc” khi chúng ta ngồi. Theo đó, nam giới ngồi quá 6 tiếng/ ngày có nguy cơ cao bị béo phì.

Giải pháp: Hãy đứng dậy và đi lại bất cứ khi nào có thể (sau mỗi giờ làm việc).

Những bữa tiệc

Một nỗi lo nữa mà dân văn phòng phải đối mặt đó là những bữa tiệc tùng chốn công sở với bánh gato, bánh ngọt, đồ uống có ga…tất cả đều là những món ăn làm tăng nguy cơ tích “chất béo” trong người.

Giải pháp: Tránh xa những vị trí hay đặt đồ ăn. Nghiên cứu đã chứng minh, việc hạn chế tiếp cận với đồ ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn, đồng thời giảm sự thèm ăn.

Nguồn suckhoecuocsong

Ý kiến của bạn

*