Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Thực phẩm người bị loãng xương nên tránh

Người bị loãng xương nên hạn chế ăn mặn, đồ ngọt, nhiều protein vì chúng ngăn cản sự hấp thụ calci, làm mất calci hay gián tiếp gây ra hiện tượng loãng xương. Ngay cả khi chọn sữa nên chọn loại tách béo, không đường để phát huy khả năng hấp thụ calci vốn nhiều trong sữa. Trong các loại đỗ, tránh xa đậu tương. Đây là loại đậu duy nhất chứa chất gây cản trở quá trình hấp thụ calci.

Ảnh minh họa

Bạn cũng nên tránh xa rượu bia, cà phê và thuốc lá, những tác nhân làm hao hụt lượng calci nhanh nhất trong cơ thể. Hãy thay chúng bằng trà hoặc nhâm nhi nước soda và các loại nước uống từ hoa quả ít đường khác. Nếu vẫn còn chưa yên tâm với lượng calci trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể uống thêm loại thuốc bổ chứa calci và vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài chế độ ăn uống có nhiều calci thì vận động hàng ngày bằng cách luyện tập một số môn thể dục như: chạy bộ, tập aerobic, nhảy dây… cũng sẽ kích thích xương phát triển cũng như củng cố toàn bộ khung xương.

Một số loại nước giải khát

  • Nhiều loại nước giải khát có chứa axit photphoric chính là nguyên nhân khiến cho hàm lượng canxi bị đào thải nhiều qua đường nước tiểu, gây nên chứng bệnh loãng xương.
  • Cho nên các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước uống có chứa hàm lượng photphoric cao. Thay vào đó, bạn có thể uống bổ sung các loại nước quả, sữa tươi, sữa chua …
  • Tránh xa đồ uống có chứa caphein. Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, nếu bạn thu nạp 100 mg caphein thì sẽ bị “thất thoát” ra bên ngoài 6 mg canxi.

Protein

  • Loại protein gây hại cho xương là loại protein có nguồn gốc từ động vật. Loại protein này không những không đem lại tác dụng cho xương mà còn gây ra những tác động không mong muốn.
  • Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo của bộ xương lại có tới 50% là protein, nên theo ý kiến của các chuyên gia, bạn vẫn nên bổ sung hàm lượng protein nhưng có chừng mực theo tiêu chí như sau:
  • Đối với nam và nữ trên 19 tuổi nên thu nạp 0,8gram protein tính theo 1 kg trọng lượng cơ thể. Điều này đồng nghĩa rằng nếu phụ nữ nặng khoảng 68kg thì cần 55 gram protein và khoảng 64 gram cho nam giới có trọng lượng cơ thể 77 kg.
  • Các loại thực phẩm tập trung nhiều protein như cá ngừ (85gram cá ngừ có chứa 22 gram protein), cá hồi (85 gram cá hồi chứa 19 gram protein), sữa chua không béo (trong 226 gram sữa chua có 13 gram protein). Trung bình trong một quả trứng có 6 gram protein.

theo dinhduong

Ý kiến của bạn

*