Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

10 cách tốt giúp tăng chất lượng giấc ngủ

Có những lúc muốn tập cho mình thói quen ngủ sớm có lợi cho sức khoẻ hơn là thức khuya nhưng bạn cứ trằn trọc mãi hoặc giấc ngủ không sâu? Hãy áp dụng 10 cách sau để có một giấc ngủ nghỉ ngơi thoải mái theo đúng nghĩa của nó nhé.

1. Tránh uống cà phê sau ăn trưa

Uống cà phê sau bữa trưa ít ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm nhưng không phải ai cũng như vậy. Nếu thấy trằn trọc, khó ngủ và trưa đó đã từng uống cà phê thì hẳn cơ địa bạn thuộc nhóm nhạy cảm, không thể uống các loại đồ uống kích thích ngay cả khi khoảng cách giữa thời điểm uống và thời điểm trước khi ngủ cách xa nhau.

2. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày để thiết lập nhịp sinh học. Cơ thể sẽ sớm quen với lịch mới nhanh hơn bạn tưởng đấy. Chỉ cần cố gắng thực hiện nghiêm túc trong một tuần liên tục là sẽ thấy ba cái đồng hồ báo thức đặt ba góc nhà trở nên thừa thãi. Điều đó không tốt hơn sao?

3. Hạn chế stress trong cuộc sống

Điều này không phải là dễ nhưng ít nhất cũng đừng đem những suy nghĩ căng thẳng lên giường ngủ. Nếu bắt đầu nghĩ và lập kế hoạch cho ngày mai khi đi ngủ, càng nằm sẽ chỉ càng thêm tỉnh táo mà thôi. Hãy giả vờ như không có vấn đề gì cho đến sáng hôm sau đã nhé.

4. Uống cốc sữa ấm trước khi đi ngủ

Một cốc sữa ấm trước khi ngủ sẽ kích thích thần kinh sản xuất chất serotonin, giúp “chìm” vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

5. Uống trà thảo dược

Nếu cơ thể không hợp với sữa ấm thì có thể uống trà thảo dược thay thế. Bạn có thể dùng trà Chamomile, trà hương chanh hoặc trà hoa lạc tiên.

6. Đi dạo trước khi ngủ

Đi dạo tối sẽ tăng cường trao đổi ôxy của cơ thể, giúp bạn ngủ say hơn.

7. Không xem tivi hay phim trước khi ngủ

Dù là một bộ phim hay thì nó cũng khiến bạn hưng phấn khi nghĩ đến bộ phim đó và đôi khi những bộ phim dài tập còn khiến bạn háo hức mong chờ để được xem tập tiếp theo. Nó sẽ lấy rất nhiều thời gian ngủ nghê đấy.

8. Dùng miếng che mắt

Bạn có thể dùng mặt nạ hoặc loại kính dành riêng khi ngủ với màu tối để dễ ngủ hơn.

9. Lên giường trong khoảng 9 – 11h tối

9h – 11h là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một giấc ngủ ngon. Thức qua 12h thì sẽ khó ngủ hơn.

Tuy nhiên, nên lắng nghe cơ thể. Nếu đó là dấu hiệu mệt mỏi thì nó cần được nghỉ ngơi ngay lập tức.

10. “Khởi động” trước khi ngủ

Để tinh thần thư thái trước khi ngủ, nên tắm dưới vòi hoa sen, tẩy trang hay dưỡng ẩm, mặc quần áo dễ chịu, trải giường để chuẩn bị cho một giấc ngủ yên tĩnh và thoáng mát.

Ý kiến của bạn

*