Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Một số cách ăn uống cho giấc ngủ ngon

Cách ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ, đồng hồ sinh học tự nhiên trong cơ thể có thể nhận biết được khi bạn ăn quá no và cơ thể phải tự tiết ra enzymes để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên có rất nhiều người không có được sự “phối hợp đồng điệu này” và kết quả là họ bị đầy bụng, ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản.

Những người làm việc theo ca thường có biểu hiện này vì nhịp điệu sinh học trong cơ thể họ bị mất cân bằng liên tục.

Giờ giấc các bữa ăn cũng rất quan trọng. Nếu bạn ăn bữa tối quá sớm thì sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể sẽ tăng trong khi vào buổi tối thì lẽ ra mọi thứ phải giảm bớt. Điều này khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng không nên ăn quá no trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Tốt nhất là bạn ăn no vào ban ngày và ăn các bữa nhẹ, vừa phải vào buổi chiều tối.

Khoảng đầu giờ chiều nên để cơ thể nghỉ ngơi, ngủ trưa được một chút là rất tốt, nhiệt độ cơ thể lúc này khá cao, sự trao đổi chất chậm lại thế vào đó là trạng thái lơ mơ, uể oải. Đó là lý do vì sao chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa no.

Hãy theo dõi các thức ăn mà bạn nạp hàng ngày để biết được lượng phù hợp vào mỗi buổi tối. Nếu bạn dễ ngủ nhưng lại bị tỉnh sau đó vài giờ thì có thể do lượng đường máu thấp. Trong trường hợp này hãy thử ăn một vài thức ăn nhẹ trước giờ đi ngủ, kết hợp các thực phẩm giàu bột đường như: sữa bột ngô, bột ngũ cốc, bột yến mạch hay ăn một lát sandwich nhỏ với thịt gà. Thịt gà và chất bột đường sẽ tăng lượng serotinin trong não. Lượng serotonin đầy đủ sẽ “bồi bổ” giấc ngủ, làm cho bạn ngủ sâu và ngon hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể uống một ly sữa ấm 15 phút trước khi ngủ, bằng cách này hệ thần kinh cũng có thể được xoa dịu. Sữa có chứa nhiều canxi giúp bạn thư giãn và thoải mái.
“Hormone ngủ”

Thức ăn có chứa tryptophan rất tốt cho giấc ngủ. Trytophan là nhân tố giúp sản sinh ra chất hóa học trong não gọi là serotonin. Serotonin rất cần thiết cho giấc ngủ, chính vì thế nó được gọi là “hormone ngủ’

Sau đây là vài lời khuyên cho bạn giấc ngủ ngon:

1. Ăn những thức ăn giàu trytophan

Ăn những thức ăn này đều trong cả ngày để giấc ngủ thoải mái hơn và tăng cường giải phóng “hormone ngủ”

Thức ăn giàu trytophan gồm: sữa, trứng, thịt, các loại hạt, đậu đỗ, cá và pho mát.

2. Ăn để dễ ngủ

Nếu ban đầu khi mới nằm lên giường bạn khó rơi vào trạng thái buồn ngủ thì hãy ăn nhiều chất bột đường trong vòng 2 – 4 giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra trong bữa ăn cũng nên bổ sung thêm một chút chất béo, nó tăng cường giải phóng serotonin.

Các thức ăn giàu chất bột đường gồm: sữa ngũ cốc, bánh, kẹo, đường, bánh kem, socola, bánh hoa quả, khoai tây, mỳ, mật ong, mứt…

3. Ăn để ngủ ngon

Một vài người có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ nhưng họ ngủ chập chờn và thường bị tỉnh giữa đêm. Để vượt qua vấn đề này thì serotonin trong não cần được giải phóng muộn hơn. Hãy ăn nhẹ với các thức ăn nhiều tinh bột kết hợp với một chút chất béo trước khi đi ngủ.

Chuối là lựa chọn tuyệt vời vừa giúp tiêu hóa vừa làm cho các chất hóa học được giải phóng chậm lại vào buổi đêm. Tương tự, một cốc sữa nóng hoặc đồ uống nhiều sữa ngay trước giờ đi ngủ sẽ rất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh các thức ăn giàu tinh bột kể trên thì bạn có thể tham khảo một vài loại nhiều chất béo như: kem, pho mát, thịt, bơ, bơ lạc, các loại hạt, xúc xích, socola sữa, các loại nước sốt.

Ý kiến của bạn

*