Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Nên kết thúc việc ăn uống 2 giờ trước khi ngủ

Tất cả những gì bạn ăn và uống đều sẽ phải trải qua một quá trình xử lý phức tạp trước khi trôi vào bụng và đi vào quá trình tiêu hóa. Để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, điều quan trọng nhất là điều chỉnh thói quen ăn uống của bạn, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Trước và trong khi ngủ, cơ thể bạn bước vào một trạng thái thư giãn. Nếu ăn muộn, cơ thể vẫn phải làm việc, quá trình tiêu hóa làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi đêm, khiến bạn ngủ không ngon giấc.

Hơn nữa, nằm xuống để đi vào giấc ngủ sau khi ăn một bữa ăn tối muộn hoặc ăn nhẹ lúc nửa đêm thì thức ăn cũng như đồ uống sẽ không thể còn nguyên ở vị trí trong dạ dày để axit dạ dày có thể làm công việc của nó là tiêu hóa thức ăn. Theo các chuyên gia y tế, bạn nên ngừng ăn uống ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Việc ăn muộn gần giờ đi ngủ cũng có ảnh hưởng đến vấn đề tăng cân của bạn. Bởi vì khi ngủ chính là lúc cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi chứ không phải “tập thể dục”. Đi ngủ với một cái bụng đang no sẽ làm cho thực phẩm dễ biến thành chất béo.

Cũng giống như chất rắn, tiêu thụ quá nhiều chất lỏng trước khi đi ngủ cũng sẽ khiến bạn khó ngủ và cơ thể không được nghỉ ngơi đúng nghĩa, nhất là với các lỏng có đường, cồn hay ga thì càng làm bạn mệt mỏi hơn. Nếu bạn uống nhiều nước quá gần giờ đi ngủ, quá trình tiêu hóa có thể giữ cho bạn tỉnh táo vào ban đêm. Hơn nữa, uống nhiều chất lỏng còn khiến bạn muốn đi tiểu liên tục. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho bạn không “ngon giấc”.

Vì vậy cũng như ăn bạn nên dừng uống 2 giờ trước khi ngủ. Nếu bạn uống rượu, nên dừng uống 4-6 giờ trước khi ngủ vào ban đêm.

Ý kiến của bạn

*