Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Người đàn bà bỏ phố đi… chăn ngựa bên sông Hồng

Buổi chiều tà, hoàng hôn đổ bóng, đứng trên đê sông Hồng đoạn xã Yên Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), tôi được chứng kiến một khung cảnh tuyệt đẹp: Cả trăm con ngựa bạch, lông trắng như tuyết thong dong gặm cỏ, hoặc nô đùa phi nước đại bên triền đê, giữa cánh đồng cỏ mênh mông bát ngát. Một cảnh tượng đẹp mê hồn, tưởng như chỉ có ở những thảo nguyên Tây Tạng hay Mông Cổ xa xôi. Không cưỡng được sự tò mò, tôi tìm đến trang trại ngựa ven đô ấy.

2016-04-20_082223

Trang trại ngựa bạch ở xã Yên Mỹ.

Khu đồng cỏ nơi có đàn ngựa trắng như tuyết nằm ngay triền đê, thế mà tôi phải đi lòng vòng, hỏi thăm cả chục lần mới tới. Sở dĩ khó khăn thế là vì không có đường qua đê. Đê sông Hồng là bức “tường thành” vĩ đại, bảo vệ thủ đô ngàn năm nay, nên đâu có thể xẻ bừa bãi làm đường được. Phải vòng qua con đường nhỏ duy nhất dẫn vào xã Yên Mỹ, xuyên qua những ngôi làng, cắt qua cánh đồng mênh mang rau khoai ngô sắn bời bời mới tới được trang trại ngựa.

Dù nằm giữa thủ đô, song tôi có cảm giác, trang trại ngựa là một vùng đất tách biệt và bí ẩn. Vùng đất ngoài đê chỗ lở, chỗ bồi, chỗ là đầm hố, chỗ gồm những gò đất khum khum như những quả đồi nhỏ. Chỉ có con đường ven mương ngoằn ngoèo dẫn vào trại ngựa.

Khu trang trại được chia làm 2 phần. Bên tả có hồ nước uốn lượn vòng quanh, những mô đất nhô cao, chuồng trại thành dãy, những ngôi nhà tạm, những vườn cây rợp bóng. Bên hữu là cánh đồng bằng phẳng, rộng bằng vài sân bóng đá, nơi có cả trăm con ngựa bạch đang gặm cỏ, nô đùa.

cohang

Chị Hằng bên chú ngựa bạch Tây Tạng.

Người đàn bà mặc áo đỏ, mái tóc búi thả ngang vai, trông nhanh nhẹn và năng động, nổi bật trên nền trắng toát của ngựa và xanh mướt của đồng cỏ. Chị vạch mắt chú ngựa cao lớn lừng lững để xem bệnh. Xoa đầu chú ngựa nhỏ như người mẹ âu yếm con. Hóa ra, người đàn bà đó là chủ trang trại ngựa này. Chuyện kể cũng lạ. Việc mở trang trại nuôi ngựa giữa Hà thành đã lạ rồi, đằng này lại là một người đàn bà, một cô gái Hà Nội hẳn hoi, thì còn lạ nữa.

Tôi đứng bên ngoài trang trại, trông chị nô đùa, huấn luyện đàn ngựa, cố hình dung mãi mà không thấy chị giống nữ hiệp khách trong những bộ phim dã sử Trung Quốc tẹo nào.

Chị là Nguyễn Thị Hằng. Chị Hằng xởi lởi và dễ gần. Chị bắt đầu câu chuyện từ niềm đam mê và khát vọng làm giàu cùng với bà con nông dân nước mình.

Chị Hằng sinh năm 1959. Các cụ bảo, đàn bà tuổi Kỷ Hợi, mệnh Bình Địa Mộc, thì vất vả long đong đủ bề. Có sướng, c