Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Dấu hiệu chứng tỏ con bạn thiếu canxi

Các bà mẹ đều biết nếu không có đủ canxi, trẻ sẽ còi cọc, chậm lớn và đặc biệt rất khó cao. Nhưng làm thế nào để nhận ra con mình thiếu canxi?

Dấu hiệu chứng tỏ con bạn thiếu canxiTrẻ còi xương do thiếu canxi

Các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ nhỏ bao gồm:

– Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Mỗi lần như vậy, trẻ có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc.

– Ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ.

– Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy.

– Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa… Những trường hợp nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Trẻ thiếu bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát.

Trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Hàm lượng canxi cần thiết đối với trẻ trong độ tuổi 1 – 2 là 500 mg mỗi ngày. Trẻ  4 – 8 tuổi cần 800 mg mỗi ngày và từ 9 tuổi trở lên là 1.300 mg mỗi ngày. Các thực phẩm như sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua) chứa chất này dồi dào nhất. Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, nghêu…), cá, đậu là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.

Bệnh còi xương

Cao xương ngựa bạch vạn an bổ sung canxi

Canxi từ sữa và các sản phẩm của sữa như pho-mát, kem, sữa chua… được hấp thụ vào cơ thể khoảng 32%. Canxi trong rau dễ bị biến hóa khi nấu và còn lại rất ít. Vì thế, phải tiêu thụ ba ly rau mới có cùng số lượng canxi trong một ly sữa.

Ý kiến của bạn

*