Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Ngủ kém hoặc mất ngủ khiến nam giới đoản thọ

Một kết quả điều tra mới nhất của Mỹ cho thấy, nam giới mắc bệnh mất ngủ hoặc thường xuyên có những giấc ngủ kém có thể bị đoản thọ.Để tìm hiểu mối quan hệ giữa giấc ngủ và tuổi thọ, các nhà khoa học thuộc Viện y học, Đại học Pennsylvania State (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu theo dõi điều tra đối với hơn 1.700 nam giới và nữ giới với thời gian lần lượt là 14 năm và 10 năm. Trong đó, độ tuổi trung bình của nam giới là 50 và nữ giới là 47.

Bệnh mất ngủ

Trước tiên, các nhà khoa học thông qua phiếu điều tra để tìm hiểu sự hiểu biết của các đối tượng về giấc ngủ. Sau đó thu thập các số liệu về giấc ngủ của họ. Trong thời gian điều tra có khoảng 1/5 nam giới tử vong.

Số liệu cho thấy, nam giới mắc bệnh mất ngủ hoặc ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, tỷ lệ tử vong trong thời gian điều tra lên tới 51%.

Trong khi đó, nam giới có giấc ngủ tốt tỷ lệ tử vong chỉ chiếm 9%. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa phát hiện được sự khác biệt này ở nữ giới.

Theo các nhà khoa học, sở dĩ xảy ra điều này nhiều khả năng là do giấc ngủ xấu gây tắc nghẽn động mạch hoặc rối loạn hệ miễn dịch.

Theo các nhà khoa học, mặc dù thành quả nghiên cứu không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa giấc ngủ và tử vong, tuy nhiên, ngủ kém rõ ràng đã ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải đặc biệt coi trọng.

Theo Ngọc Thúy (Vietnam+)

Ý kiến của bạn

*