Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Cách cải thiện chiều cao cho trẻ

Bạn phàn nàn, lo lắng tại sao quá trình phát triển chiều cao của con bạn lại chậm hơn so với các trẻ cùng trang lứa? Nguyên nhân do đâu và làm cách nào để cải thiện tình hình?

Nếu bé có những biểu hiện sau đây, thì chứng tỏ quá trình sinh trưởng và phát triển chiều cao của trẻ đang gặp vấn đề

–  Trong một năm chiều cao của bé phát triển không quá 4cm.

–  Chiều cao hiện tại của bé thấp hơn khoảng 10cm so với chiều cao trung bình của các bạn cùng độ tuổi.Nhìn chung, chiều cao của một người bình thường sẽ đạt đến mức tối đa khi ở độ tuổi dậy thì. Đây cũng là thời điểm hormon sinh dục bắt đầu hoạt động và gây ra những biến động tiêu cực đối với các lớp sụn, ví như các lớp sụn sẽ trở nên rắn chắc hơn, điều này đồng nghĩa với việc chiều cao của trẻ sẽ bị tối đa hóa tại giai đoạn này.

Có rất nhiều nhân tố tác động đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nhưng phổ biến và chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là hai nguyên nhân sau:

– Do bẩm sinh, tức là chiều cao của bé phụ thuộc phần lớn do di truyền của bố mẹ, hay do chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai.

– Do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Nguyên nhân chính là do trẻ thiếu vận động, thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, do tác động của môi trường, sinh hoạt không khoa học. Những nguyên nhân này gây nên sự thiếu cân bằng đối với các chức năng hoạt động trong cơ thể, làm giảm sự bài tiết của hormon sinh trưởng, hạn chế quá trình phát triển của xương, cơ và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả

Dinh dưỡng được xem như yếu tố hàng đầu giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách nhanh nhất.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học cần có sự góp mặt của cacbonhydrat, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và các chất xơ.

Protein: Đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của trẻ. Protein tham gia vào quá trình hình thành các tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch và là “xúc tác” không thể thiếu trong các phản ứng sinh học (như phản ứng enzym). Một số loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu, trứng.

Canxi: Rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng nói chung và tạo độ chắc khỏe cho xương và răng nói riêng. Việc thiếu hụt canxi sẽ gây nên những rối loạn cho xương và răng, nhưng nếu quá dư thừa hàm lượng canxi trong cơ thể lại tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và tích tụ sỏi thận.


Vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý khi bổ sung hàm lượng canxi cho con em mình. Các loại thực phẩm giàu canxi có trong sữa, bơ, các loại hạt, tảo biển, ngoài ra nên cho bé ăn thêm các loại hoa quả, rau xanh sẫm màu.


Ý kiến của bạn

*