Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Nước ngọt và căn bệnh béo phì ở trẻ em

Song song Hội nghị chống béo phì ở Châu Âu  đang diễn ra tại Athen, Hy Lạp thì nhiều kết quả nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh béo phì đã lần lượt được các tổ chức khoa học công bố như một chất xúc tác cho cuộc chiến chống lại căn bệnh “nhà giàu” này.


Uống nhiều nước ngọt sẽ tăng nguy cơ béo phì ở trẻ

– Theo các nhà nghiên cứu thông báo trên một tạp chí Khoa Nhi tháng 5. Tuy nhiên, việc tăng cân đến mức báo động của thanh thiếu Mỹ hiện nay, ít nhất, có thể tiếp tục bị “bám đuổi” bởi chất đường có trong nước giải khát soda.

– Nước ngọt là một thức uống nghèo chất dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng calorie cao, tuy vậy trẻ em lại có xu hướng thích uống nước ngọt và nước trái cây đường hơn là uống sữa. “Một khách hàng tuổi teen uống khoảng 2 lon soda mỗi ngày, điều đó cũng tương đương với việc ăn 20 thìa đường” người đứng đầu cuộc nghiên cứu bác sĩ Dr. Robert Murray cho biết. Theo hướng dẫn hiện nay thì lượng calories mỗi ngày giới hạn là 10% lượng đường thêm vào, trong khi với những thức ăn như các thức uống có ga lại cung cấp 18 đến 20% lượng calories hàng ngày.

– Các nhà nghiên cứu cũng xem xét lại từ nhiều nguồn thông tin nghiên cứu, bảng giới thiệu của công nghiệp nước giải khát thì thấy rằng: trong khi không có yếu tố đơn lẻ nào được xác định là đóng vai trò nguyên nhân chính gây ra béo phì ở trẻ thì những bản ghi nhận mới này lại đưa ra mối quan hệ giữa thức uống nhẹ với nguy cơ béo phì.

– Việc tiêu thụ nước ngọt trong trường học có thể dẫn đến béo phì, tổ chức giáo dục Mỹ của hội động khoa nhi về sức khoẻ trường học nhấn mạnh thêm. Tuy nhiên, một trong những nghiên cứu của bài báo này lại nhận thấy rằng một nửa trong số 523 trường học của cuộc khảo sát đã được các công ty nước giải khát mời chào, trong khi đó có khoảng 80% các trường nhận phần trăm của việc bán nước ngọt.

– Sau khi kết luận này được công bố, rất nhiều các nhà máy sản xuất nước giải khát đã lên tiếng phủ định soda không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên bệnh béo phì, có thêm nhiều yếu tố tác động vào nữa là thức ăn nhanh, lượng chất dinh dưỡng trong các thành phần ăn ngày càng nhiều trong khi lại hạn chế các hoạt động thể chất…

Ý kiến của bạn

*