Thương hiệu nổi tiếng quốc gia

Phản bác quan niệm ngựa bạch được sinh ra do đột biến Gen.

Lại nói về ngựa bạch

Ngựa bạch là do đột biến GEN ? hay do GEN di truyền?

Trong thời gian vừa qua có một số bài báo của 1 số nhà khoa học cho rằng: Ngựa bạch là do đột biến gen nên rất hiếm. Tôi thay mặt Hội đồng khoa học của Trung tâm chuyển giao công nghệ Thú y- Hội Thú y Việt Nam có ý kiến như sau. Theo nhiều tài liệu khoa học trong và ngoài nước cũng như trải nghiệm thực tế của Ông cha ta truyền lại, ngựa bạch là một kho dược liệu sống quý hiếm do:

  • Xương ngựa bạch dùng để nấu cao có tác dụng rất tốt cho các bệnh đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh chằng, thần kinh tọa, những bệnh về cột sống, giúp mạnh gân , cơ, bồi bổ cơ thể cho trẻ em suy dinh dưỡng, người già kém ăn, mất ngủ, phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, tiền mãn kinh, người bị loãng xương, người lao động nặng nhọc, độc hại…
  • Phổi ngựa bạch ngâm mật ong có tác dụng rất tốt cho những người bị hen suyễn, ho lâu ngày không khỏi, đờm trong cổ họng…. Nói chung rất tốt cho những người bị bệnh về đường hô hấp.
  • Mắt ngựa bạch kết hợp cùng với óc ngựa bạch ngâm với rượu có tác dụng làm sáng mắt.
  • Pín ngựa bạch( bộ phận sinh dục của ngựa đực) ngâm rượu rất tốt cho những người yếu sinh lý.
  • Máu ngựa bạch rất tốt cho những người bị bệnh đau đầu….
  • Da ngựa nấu cao có tác dụng rất tốt cho dây thần kinh ngoại biên.
  • Thịt ngựa bạch dùng làm thực phẩm giầu dinh dưỡng.
  • v.v…

Nói chung tất cả những bộ phận của ngựa bạch đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Đó là nguyên nhân chính làm cho ngựa bạch bị tiêu diệt có thể dẫn đến nguy cơ diệt chủng.

Là những người làm khoa học, Trung tâm chuyển giao công nghệ Thú y – Hội Thú y Việt Nam năm 2007 quyết định thành lập trang trại tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội để giữ, phát triển giống gen ngựa bạch quý hiếm và sản xuất cao xương ngựa bạch, các sản phẩm được chế biến từ ngựa bạch để phục vụ sức khỏe Cộng đồng.

Ngựa bạch Việt Nam, Tây Tạng, Mông Cổ được mua về nuôi dưỡng tại trang trại. Sau 5 năm thuần hóa và nuôi dưỡng, hàng năm đã có 30- 40 con ngựa bạch được sinh ra tại trang trại, tất cả những con ngựa bạch được giao phối tại trang trại đều đẻ ra ngựa bạch và có nhiều con đã đẻ được 3, 4 lần điều đó chứng tỏ rằng: quan niệm ngựa bạch được đẻ ra là do đột biến gen hoàn toàn sai, ngựa bạch cũng giống như các động vật khác có dòng giống và theo gen di truyền.

Chúng tôi Kính mời các nhà khoa học viết: ngựa bạch được sinh ra do đột biến gen, đến trang trại ngựa bạch của Hội Thú y Việt Nam (địa chỉ: xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cách trung tâm Bờ Hồ khoảng 10km) để biết thế nào là ngựa bạch. Ngựa bạch được sinh ra do đột biến gen? hay do gen di truyền? Để có kết luận chính xác cung cấp thông tin đúng cho cộng đồng Xã hội.

Chủ tịch kiêm Giám đốc
Trung tâm chuyển giao công nghệ Thú y
B/S Hoàng Triều.

Ý kiến của bạn

*